linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Một phương pháp đào tạo phù hợp, hiệu quả là con đường của cải tiến chất lượng y tế mà chúng ta phải đi qua?

Thực tiễn hiện nay tại các bệnh viện, cách làm việc của nhân viên y tế chưa thống nhất, chưa giống nhau, chưa đồng bộ được, dù chúng ta có rất nhiều quy trình kỹ thuật cho Bác sĩ - Điều Dưỡng và chúng ta cũng có nhiều quy trình vận hành.

 Tôi là Bác sĩ Ngoại Khoa, Tôi chia sẻ một ví dụ thực tế nhé: tại một Bệnh viện có 5 Bác sĩ ngoại khoa thì mỗi đồng nghiệp có một cách thức - tính ý khác nhau trong cách phẫu thuật - cách chăm sóc bệnh nhân - dù ngay cả cùng một mặt bệnh —> 1 đồng nghiệp điều dưỡng phải nhớ, phải thuộc 5 cách và thật sự là họ đã nhớ sau một thời gian nên thấy bình thường. Một đồng nghiệp điều dưỡng dụng cụ ở phòng mổ phải nhớ cách của từng phẫu thuật và họ cũng thấy bình thường —> Nhưng một nhân viên mới về Bệnh viện làm thì sẽ như thế nào? Phải mất một thời gian dài để học, để thuộc, đôi khi làm không đúng ý sẽ bị la.

 
Thực tiễn hiện nay tại các Bệnh viện, nhân viên giỏi không thiếu, cả về quản lý và chuyên môn, nhưng nhân viên chưa giỏi cũng còn rất rất nhiều. Vậy làm sao để người giỏi huấn luyện - đào tạo - chia sẻ kiến thức kinh nghiệm để các đồng nghiệp cùng giỏi lên —> chất lượng dịch vụ chắc chắn được cải thiện, sự cố rủi ro chắc chắn sẽ giảm xuống.
 
Thực tiễn hiện nay tại các bệnh viện: có rất nhiều quy trình tốt, nhiều cải tiến hay cho cách thức làm việc hiện tại, nhưng nó không đi vào được thực tiễn, Anh Em đồng nghiệp không tuân thủ, không làm theo. Vì gần như chúng ta chỉ ban hành quy trình - quy định theo kiểu văn bản đưa xuống - kí nhận - phải làm. Chúng ta thiếu khâu triển khai - hướng dẫn - thậm chí là chạy thử - giám sát hỗ trợ tuân thủ.
 
Vậy là có một vấn đề rất lớn hiện nay hiện nay: Chúng ta thiếu một phương pháp đào tạo tốt, một phương pháp đào tạo hiệu quả tại các bệnh viện. Theo Tôi, chúng ta cần cải tiến vấn đề này quyết liệt. Cần có một cách thức đào tạo hiệu quả, để mỗi nhân viên y tế đều có thể làm việc theo cùng một phương pháp - phương pháp tốt nhất mà chúng ta đã cùng cải tiến và thống nhất. Khi đó các vấn đề thực tiễn bên trên mới có cơ hội giải quyết. Hơn thế nữa, khi đã có sự nhất quán trong công việc, sẽ giúp chúng ta dễ dàng nhìn ra ở đâu đang có vấn đề, ở đâu đang cần cải cải tiến.
 
Vậy đâu là phương pháp đào tạo ấy?
 
Thế giới chắc chắn có những vấn đề tương tự chúng ta, họ đã giải quyết như thế nào ? Cách thức của họ có hiệu quả không, có phù hợp với môi trường y tế Việt Nam không ? Chúng ta có áp dụng được tư duy thiết kế và kinh tế học hành vi, hai chuyên đề rất hay mà Anh Tuan Huynh và Anh Dimitry Tran đã chia sẻ với chúng ta trong hội thảo gần đây nhất của CLB Quản Lý Chất Lượng - An Toàn Người Bệnh không?
 
Linh Phan
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team