linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Những điều nên và không nên nói khi có mặt bệnh nhân

Là nhân viên y tế, chúng ta như làm dâu trăm họ, nhất cử nhất động của chúng ta đều có thể tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của bệnh nhân - những người cực kỳ nhạy cảm và dễ tổn thương. Chính vì vậy, nếu mình là bệnh nhân "mong manh dễ vỡ" mình sẽ không thích nhân viên y tế đối xử với mình như sau:

 -Khám bệnh cho mình nhưng tâm trí họ để ở đâu, họ toàn để ý tới những điều khác, không liên quan gì đến mình.

- Mình không thích ai phê phán hay nói xấu đồng nghiệp hay la nhân viên cấp dưới trước mặt mình, điều đó cho thấy họ không tôn trọng đồng nghiệp ( ắt hẳn sẽ chẳng tôn trọng mình nếu có cơ hội)
- Nhân viên y tế cãi nhau trước mặt bệnh nhân như mình, họ có thể làm điều gì đó không an toàn cho mình nếu họ stress lắm chứ.
- Mình cũng chẳng thích nghe họ phê phán bệnh nhân khác dù không phải là mình, biết đâu mình lại thành đề tài trong câu chuyện nào đó của họ trong tương lai
- Nếu mình nghe họ nói những chuyện ảnh hưởng đến hình ảnh của bệnh viện nơi họ đang làm việc như bất mãn với lãnh đạo, đùn đẩy bệnh nhân, chê bai khoa phòng mình...lòng tin của mình vào họ sẽ sụt giảm ngay.
- Mình sẽ sốc thiệt sốc khi nghe nhân viên y tế bàn với nhau, thảo luận, thậm chí tranh luận về trường hợp bệnh của mình, mỗi người nói một đằng mình sẽ rất hoang mang, chi bằng cho mình hay khi đã thống nhất ý kiến.
....
 
VÀ MÌNH SẼ RẤT CẢM KÍCH NẾU NHÂN VIÊN Y TẾ CÓ NHỮNG THÁI ĐỘ, HÀNH ĐỘNG SAU
- Họ tập trung vào công việc, tập trung vào từng lời chia sẻ của bệnh nhân là mình, mình cảm nhận được sự quan tâm, cảm thấy ấm áp.
- Họ tôn trọng bệnh nhân từ người già đến người trẻ, bất kể người giàu hay người nghèo, tôn trọng đồng nghiệp không phân biệt dạn dày kinh nghiệm với đầu hai thứ tóc hay những bác sĩ trẻ mới ra trường,...Nếu mình là bệnh nhân, mình tin nhân viên y tế chuẩn mực như thế sẽ giúp cho mình được nhiều.
- Là bệnh nhân đi khám bệnh, gặp nhân viên y tế nói với mình về tổ chức của họ bằng tất cả sự tự hào thì hay biết mấy. Người trong chăn bảo chăn ấm áp, sạch sẽ, thơm tho, chẳng có con rận nào...mình sẽ tin ngay tắp lự.
- Hơn hết, nếu nhân viên y tế đặt mình vào vị trí của bệnh nhân để hiểu, để cảm thông và đồng cảm, họ sẽ chiếm lĩnh trái tim của bệnh nhân như mình và cả người thân của mình nữa vì mình về mình sẽ rao khắp làng, khắp xã...
 
Bs Phan Thị Lan Viên
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team