linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Cải tiến vấn đề lạm dụng chỉ định điều trị tại các bệnh viện

Cải tiến vấn đề lạm dụng chỉ định điều trị tại các bệnh viện- Cần lắm phác đồ điều trị và sự hướng dẫn giáo dục đến nơi đến chốn cho người bệnh - thân nhân ?

 Tôi là phẫu thuật viên Ngoại Nhi, khi nghe câu chuyện bạn đồng nghiệp mình chỉ định mổ cho bệnh nhi có một kén bã đậu nhỏ xíu trên vùng đầu mặt mà người Mẹ quan tâm con mình lắm lắm nên mân mê sờ kĩ mới thấy. Bé còn nhỏ lắm, chịu bao nhiêu nguy cơ rủi ro của gây mê. Và ca này mổ dịch vụ - hơn 5 triệu đồng. Tim tôi như thắt lại, chắc chắn là như thế, Tôi nhớ cảm giác của mình và Tôi rất đồng cảm với người bạn đồng nghiệp là Bs gây mê, rất bức xúc khi chia sẻ với tôi câu chuyện này, nhờ tôi tìm cách giúp Bệnh viện cải tiến.

 
Hôm qua đọc một bài chia sẻ rất hay của PGS TS Nguyễn Lân Hiếu về vấn đề này, xin phép Anh chia sẻ về cho các Anh Em thành viên CLB Quản Lý Chất Lượng - An Toàn Người Bệnh mình xem qua. Mong là khơi gợi được vấn đề này lên, mong có sự thay đổi cải tiến cho vấn nạn này.
 
 
 
 
“Việc lạm dụng chỉ định điều trị mà tôi luôn lo lắng từ rất lâu đã trở nên một hiện thực "to đùng" trong ngành Y của chúng ta hiện nay. Câu hỏi mà tôi thường gặp nhất trong các buổi khám bệnh là "có nên làm hay không?" chứ không phải câu hỏi "có làm được hay không?" 
Trước đây, khi trang thiết bị còn thiếu thốn, số lượng bác sĩ thành thạo tay nghề còn "đếm trên đầu ngón tay" thì bệnh nhân chỉ lo lắng không biết bao giờ mới được mổ, còn ngày nay họ lo lắng xem liệu mình có bị mổ "oan" hay không? 
 
Tôi còn nhớ mãi trường hợp cháu 2 tuổi với lỗ thông liên thất rất nhỏ mà tất cả các guideline trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều không cần thiết phải mổ, nhưng sau khi đã được phẫu thuật "thành công" thì quay về gay gắt với tôi "May mà tôi cho cháu khám và được mổ ở viện khác, nếu nghe ông có khi cháu bị suy tim thì nguy rồi" 😞
 
Còn bao nhiêu khối u xơ nhỏ, cái bướu nhân lành tính, cái chỗ hẹp mạch vành không nguy hại...bị can thiệp phẫu thuật.
 
Theo tôi, chỉ trừ những bác sĩ quá kém hoặc mới vào nghề mới không biết mình đang làm "hơi quá" cho bệnh nhân. Người quyết định một cuộc phẫu thuật, can thiệp chính là người hiểu rõ nhất cái lợi và cái hại sẽ xảy ra. Thường cái hại sẽ rất nhỏ (vì đây là những ca thường rất dễ) nhưng cái lợi cho người bệnh chắc cũng chẳng được là bao. Họ sẽ tự vấn "lương tâm": dù gì mình cũng đã làm yên tâm cho bệnh nhân và gia đình. Và đặc biệt họ sẽ luôn tặc lưỡi "nếu mình không làm thì người khác, nơi khác sẽ làm !!!" Còn hơn nữa một cái lợi nằm ngoài phạm trù Y đức sẽ luôn luẩn quẩn quanh chúng ta. Một ca mổ thành công thì bệnh nhân vui, bác sĩ vui, bệnh viện vui và các hãng cũng vui. Chỉ một chỗ không vui chính là cái "lương tâm" nho nhỏ của người bác sĩ tổng chỉ huy cuộc mổ.
 
Kêu gọi chắc sẽ ngày càng khó hơn khi nhiều chính sách thúc đẩy tự chủ kiếm tiền được ban hành ráo riết. Các BV tự hạch toán sẽ đẩy những chỉ định mở rộng ra hơn bao giờ hết. Trách nhiệm người đứng đầu là hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay khi vai trò của các hội chuyên ngành rất mờ nhạt. Mọi chỉ định đều phải "duyệt lãnh đạo ký" theo quy trình của ngành Y. Chốt chặn cuối cùng này phải thực sự vững chắc nhưng dường như nó ngày càng yếu theo sức ép của các chính sách mới được ban hành. Ngoài ra còn cần phải nâng cao trình độ các bác sĩ của chúng ta, hòa nhập họ vào "bầu không khí" khoa học trên Thế Giới để thấy mình nếu làm vậy sẽ chẳng giống ai, khuyến khích họ tổng kết đăng báo Quốc Tế để thấy rằng cách làm thường ngày của mình sẽ chẳng ai chấp nhận. Phát huy vai trò của các hội chuyên ngành và các hội đồng độc lập trong việc phán xét đúng sai trong các khiếu kiện lạm dụng chỉ định y khoa... 
 
Khó lắm thay nhưng phải nhìn vào sự thật đang diễn ra hàng ngày xung quanh ta. Đừng đi theo bánh xe của ngành giáo dục để rồi đến một lúc chẳng còn có niềm tin vào những "mẹ hiền" nữa đâu.
 
Ths.Bs. Phan Thị Ngọc Linh
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team