linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

HỌC MỖI NGÀY : Phòng tránh người mang thai đi chụp X-Quang

Chỉ định cho người bệnh đi chụp phim XQuang/CT vv..các đồng nghiệp chúng ta luôn không muốn vướng phải trường hợp người bệnh đang có thai, nhất là 3 tháng đầu thai kì, nhiều trường hợp mình không biết. Cách làm việc hiện nay của nhiều bệnh viện trên cả nước thì khả năng bỏ sót là có đúng không Anh Hồ Hoàng Phương, Anh Thieu Tran Minh !?
Tôi hay hỏi các đồng nghiệp: Một ngày đẹp trời, người bệnh đưa con bị dị tật đến kiện chúng ta, nói là trước đây bệnh viện cho chụp phim lúc họ đang mang thai và họ có bằng chứng về việc làm CLS chẩn đoán hình ảnh thì mình làm sao !?
 
Khi Tôi đi tham quan học hỏi ở BV Quốc Tế Hạnh Phúc Bình Dương, Tôi rất ngạc nhiên với cái mộc "Tôi Không Có Thai" sẽ đóng vào phiếu cam kết để Người Bệnh/Thân Nhân lưu ý, và cách làm việc rất cẩn thận của các đồng nghiệp ở đây, phiếu chỉ định rất rõ ràng, đầy đủ thông tin. Rất mong bạn Thuc Anh Nguyen chia sẻ thêm thông tin/cách làm cho CLB cùng học hỏi.
 
 
Cả nhà nên xem qua để có ý tưởng cải tiến cho Bệnh viện mình nhé.
 
Linh Phan
 
 
 
Chia sẻ của các Anh Chị trên Diễn đàn CLB
 
Hiep Ngo: Theo mình nghĩ việc này chỉ mang tính pháp lý và thiếu tính nhân văn, điều gì xảy ra nếu bệnh nhân cam kết là không có thai mà thật sự là mình đang có thai? Trách nhiệm vẫn thuộc về bệnh viện (về mặt lương tâm)
 
Hồ Hoàng Phương: Vụ này khó lắm e gái ah! 
1. Ở tất cả các phòng Xq, CT đều bắt buộc ghi câu :" nếu bn đang có thai hoặc nghi ngờ có thai xin báo cho ktv biết", như vậy là đã có nhắc nhở!
2. Có thai 3 tháng đầu k dễ biết, ngay cả bn còn k thể biết, nếu nghi ngờ thì bs tu van làm thêm siêu âm, HCG để tính tiếp chứ k thể đóng dấu đơn thuần vậy là yên tâm! Có thể HP là bv chuyên sản nhi từ trước nên thuận lợi hơn, còn những nơi đa khoa, ck khác hoặc khám sk định kì thì càng khó!
3. Có bằng chứng tia X ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là 3 tháng đầu, nhưng k có bằng chứng ngược lại là dị tật bẩm sinh là do tia X hoàn toàn nên k thể qui vào lỗi của tia X được, khó kiện lắm e!
Như vậy, về pháp lý cũng như chuyên môn đều là khó! Biện pháp tốt nhất hiện nay là ngoài nhắc nhở bằng thông báo, hỏi thăm thì cần nâng cao dân trí để ng dân biết thắc mắc, biết nhờ tư vấn để đc hỗ trợ tại các phòng chụp!
 
Khoa Nguyễn Trọng: Ủng hộ ý kiến của anh Hồ Hoàng Phương! Quan trọng nhất là bác sĩ ra chỉ định chụp chiếu. Khi chỉ định phải hỏi kỹ để phát hiện và loại trừ các trường hợp mang thai. Không ai biết kỹ về bệnh nhân hơn bác sĩ đã thăm khám và ra chỉ định. Việc nhắc nhở người bệnh ở nơi chụp chiếu là hàng rào thứ hai đề phòng bác sĩ chỉ định quên hoặc không lưu tâm đến vấn đề này. Vậy thì tốt nhất là trên giấy chỉ định chiếu chụp nên có dòng chữ lưu ý đối với trường hợp mang thai.
 
Bui Chi Thuong: Ý kiến của tui là kết hợp nhiều yếu tố như tư vấn, tờ rơi hay bảng cảnh báo, trong đó tư vấn ngọt ngào thuyết phục là số 1 vì:
- que thử thai độ nhạy không cao, không thể dương tính khi vừa thụ thai vài ngày mà chưa đến trễ kinh (nếu trễ kinh khách hàng thường tự cảnh giác vì chị em nhạy cảm thông minh lắm- nên cách này không ai dùng)
- nhiều khuyến cáo hiện nay nếu chụp xquang thông thường mà lỡ có mang thai, không bắt buộc bỏ thai vì các máy thế hệ mới độ nhiễm tia thấp hơn
- dị tật thai nhi có rất nhiều nguyên nhân, không thể chỉ mỗi xquang và cũng không thể quy trách nhiệm rõ ràng cho xquang, mà đó chỉ là risk factor thôi.
 
Thuc Anh Nguyen: Chào Linh Phan, cám ơn Linh đã post thông tin liên quan đến BV Hạnh Phúc. Tuy nhiên, mình hoàn toàn đồng ý và ghi nhận những lời nhận xét và góp ý như trên của các anh chị BS. Thứ nhất, để đạt được mục đích có ý nghĩa nhất là an toàn người bệnh trong trường hợp này thì phải có sự đồng bộ và kết hợp của nhiều loại hình thông tin khách nhau chứ không chỉ một cái dấu "Tôi không có thai" như vậy. Trên thực tế thì nếu Linh đi từ đầu quy trình (patient flow) thực tế thì sẽ thấy toàn cảnh của quy trình này như sau: 
 
(1) Tại phòng khám của Bác sỹ điều trị, điều dưỡng sẽ xác nhận với bệnh nhân rằng "bệnh nhân không có thai hoặc không nghi ngờ có thai", và sau đó mới điền vào phiếu yêu cầu này kèm đóng dấu xác nhận như trên (phiếu yêu cầu này được điền và gửi đi từ phòng khám của BS điều trị). 
 
(2) Khi bệnh nhân (cầm phiếu yêu cầu này) đến Trung tâm chẩn đoán hình ảnh của BV Hạnh Phúc ở tất cả các cơ sở Bình Dương, HCM thì sẽ thấy ngay từ lối vào của khu vực X-ray luôn có bảng cảnh báo "Nếu bạn đang mang thai hoặc Nghi ngờ có thai, xin vui lòng thông báo cho kỹ thuật viên trước khi được chụp X-quang"; 
 
(3) ngoài ra trong phòng X-quang còn có thêm bảng thông báo "Người có thai hoặc Nghi ngờ có thai không được vào khu vực này". Các thông báo này được thể hiện bằng ngôn ngữ Việt- Anh lẫn info-graphic. Đây chính là quy trình đang thực hiện tại Hạnh Phúc, với mục đích nhắc nhở và cảnh báo bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi có thể. 
 
Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quên trách nhiệm của bệnh nhân trong việc bảo vệ chính bản thân mình khi được cung cấp đầy đủ thông tin từ phía bệnh viện/phòng khám. Nói cách khác, nếu bệnh nhân đã đọc và nắm thông tin cảnh báo một cách rõ ràng như vậy mà vẫn không hề tự bảo vệ mình thì...đó chính là nguyên nhân tại sao bên cạnh những hành động, công việc được thực hiện với mục đích nhân văn, BV Hạnh Phúc và rất nhiều BV nữa phải song song có những động thái "tự vệ" về mặt pháp luật như thế này. Còn việc phát cho tất cả các BN đến khoa Chẩn đoán hình ảnh mỗi người 1 que thử thai thì hiện tại mình chưa thấy BV nào cả trong và ngoài nước thực hiện, ngoại trừ việc cung cấp cho BN "nghi ngờ có thai". 
 
P/S: Mình xin ghi nhận những ý kiến đóng góp trên, và sẽ xem xét để chỉnh sửa, bổ sung vào Phiếu yêu cầu trên đầy đủ thông tin hơn, như: "Bệnh nhân đã được giải thích và xác nhận không mang thai hoặc nghi ngờ có thai" thay vì chỉ có 1 dấu mộc như vậy.
 
CLB QLCL-ATNB
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team