linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Mô hình chăm sóc theo đội - BV VN Thụy Điển Uông Bí

May mắn có dịp tham gia vào một buổi đi chăm sóc theo đội tại BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí- Quảng Ninh, cảm nhận được sự hài lòng của người bệnh và được sự chia sẻ của P.QLCL BV, xin phép chia sẻ cùng các anh chị mô hình này.

Đúng 7:30 sáng, nhữngthành phần tham gia vào câu chuyện Chăm sóc theo đội đã sẵn sàng ở Phòng Hành chính của Khoa D20. Trong phần đi buồng sáng nay ở Khoa có các thành phần như sau:

- Bác sĩ
- Điều Dưỡng Trưởng
- Điều Dưỡng chăm sóc
- Điều Dưỡng trực đêm
- Một vài điều dưỡng viên, học viên
 
Điều dưỡng chăm sóc cầm theo Hồ sơ Bệnh án của người bệnh do mình chăm sóc.
 
Bác sĩ sẽ dẫn đầu đoàn đi đến từng giường bệnh.
 
Tại mỗi giường bệnh:
- Điều dưỡng chăm sóc sẽ tổng hợp nhanh tình hình của người bệnh trong ngày
- Điều dưỡng trực đêm sẽ báo cáo nhanh tình hình, diễn biến trong đêm của người bệnh
- Điều dưỡng trưởng cùng nghe và bổ sung, hoặc hỏi thêm người nhà về những yêu cầu cần theo dõi trong ngày đã được thực hiện.
- Bác sĩ sau đó sẽ thăm khám, hỏi thăm người bệnh, người nhà. Trong trường hợp cần xem lại Hồ sơ, thì Điều dưỡng sẽ chìa ra ngay cho BS xem.
- Sau đó Bác sĩ có quyết định nhanh hướng điều trị trong ngày, thống nhất các yêu cầu chăm sóc cho người bệnh và dặn dò người bệnh, người nhà và cả Điều Dưỡng cùng nghe những yêu cầu theo dõi, chăm sóc quan trọng trong ngày.
- Kết thúc bằng một câu động viên người bệnh, người nhà.
- Trong lúc này thì Điều Dưỡng chăm sóc cũng ghi nhanh những điểm BS căn dặn.
- Rồi cả đoàn tiến sang giường tiếp theo.
 
Cứ như vậy, từng phòng, từng giường được cả đội chăm sóc với cùng một phương cách như trên.
 
Tôi có hỏi thăm một người bệnh đang nằm viện tại đây, Bác Trương. Q. Đông - người Dao - ở Thượng Yên Công cho hay: Bác đã đi nằm viện lần này là lần thứ năm (nhớ từng lần một), cũng đã đi nằm viện ở các BV khác (ở Thành phố lớn). Tuy nhiên, chỉ ở đây (BV VN Thụy Điển Uông Bí) Bác mới được nhân viên y tế cùng nhau chăm sóc và chia sẻ thông tin chăm sóc, điều trị. Bác thấy rất yên tâm, và tin tưởng là những yêu cầu của Bác sĩ đã được chuyển cho các cô ở đây (Điều dưỡng) đầy đủ để chăm sóc cho Bác, và Bác cùng Bác gái cũng dễ dàng theo dõi, cùng hợp tác.
 
Sau đó,  người nhà và người bệnh nằm ở những giường cạnh đó cũng đều chia sẻ sự yên tâm, tin tưởng sau khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc theo cách này của các Bác sĩ và Diều dưỡng ở Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.
 
Đây có lẽ là phần thưởng lớn nhất dành cho những người nhân viên y tế ở đây: sự tin tưởng của người bệnh.
 
 
Đội chăm sóc
 
Bác Trương Q. Đông đang được thăm khám bởi đội
 
 
Trong đoàn có một bạn luôn cầm theo chai dung dịch sát khuẩn. Mỗi khi Bác sĩ hoặc Điều Dưỡng cần rửa tay vào các "thời điểm vệ sinh tay", bạn sẽ chìa ra cái bình xịt. An toàn cho mọi người!
 
 
Và đây là nội dung chia sẻ của Chị Nguyễn Thị Thu Hà - P.QLCL BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí về Mô hình chăm sóc theo đội:
 
---------------
“Người bệnh được tham gia vào quá trình điều trị của mình tại bệnh viện” .
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí - cái nôi của Mô hình chăm sóc người bệnh theo đội.
 
Mô hình chăm sóc người bệnh theo đội được bệnh viện áp dụng từ năm 1998 phù hợp với điều kiện của Việt nam dưới sự giúp đỡ của chuyên gia Thụy Điển, 18 năm nay bệnh viện áp dụng và phát triển mô hình này ở toàn bộ các khoa điều trị nội trú trong bệnh viện (Trừ khoa Cấp cứu). Lấy người bệnh làm trung tâm là kim chỉ nam để tất cả mọi thành viên trong đội phải hướng tới. 
 
Đội chăm sóc bao gồm có Điều dưỡng, bác sỹ, hộ lý, học sinh sinh viên, kỹ thuật viên phục hồi chức năng, người bệnh và người nhà người bệnh. Đội chăm sóc tại bệnh viện không có một số thành phần như Nhân viên xã hội học, nhà tâm thần học như các nước khác trên thế giới nhưng điều khác với mô hình đội chăm sóc trên Thế giới là Đội chăm sóc tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí có người nhà người bệnh và họ cũng được coi là thành viên của đội chăm sóc, họ cũng được phân công nhiệm vụ dựa trên quy chế bệnh viện, thông tư 07 về công tác điều dưỡng và chăm sóc NB trong bệnh viện năm 2012 của Bộ y tế. Người bệnh được tham gia vào quá trình điều trị của họ. 
 
Một hoạt động thường quy của Mô hình này là hoạt động Đi buồng đội chăm sóc; Thay vì ngồi tại phòng Giao ban để nghe điều dưỡng trực báo cáo tình hình người bệnh trong đêm trực thì cả đội đến tại đầu giường từng người bệnh nghe Điều dưỡng chăm sóc NB ngày hôm trước báo cáo tình hình NB và bổ sung thông tin của ĐD trực đêm nữa, NB được tham gia thảo luận về tình trạng bệnh, phương pháp, hướng điều trị, chăm sóc cho mình. Người nhà được hướng dẫn và kiểm điểm hàng ngày những công việc đã được phân công làm cho NB, việc gì được làm, không được làm việc gì…NB hài lòng vì ngày nào cũng có cả đội đến tận giường bệnh thăm hỏi, thảo luận, có băn khoăn, lo lắng gì thì được động viên, giải đáp luôn nên rất yên tâm.
 
NB được phác thảo Kế hoạch chăm sóc, cấp chăm sóc ngay lúc đi buồng, sau đó giao ban Điều dưỡng đội trưởng đội chăm sóc nhắc lại nên trong ngày điều dưỡng trung cấp, đại học hay cao đẳng chăm sóc thì cũng phải chăm sóc như nhau dưới sự giám sát của điều dưỡng đội trưởng.
Bệnh viện đã hỗ trợ các bệnh viện Tỉnh Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, các bệnh viện Huyện Vân Đồn, Hoành Bồ, Quảng Yên, Tiên Yên…của tỉnh Quảng Ninh. Hằng năm có nhiều đoàn cán bộ chủ chốt của các bệnh viện đến tham quan học hỏi về mô hình này.
 
Nguyễn Thị Thu Hà
---------------
 
Cảm ơn các Anh Chị ở BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thật nhiều vì đã dành thời gian và công sức để chia sẻ.
 
Hy vọng, bằng nhiều cách khác nhau, người bệnh càng ngày càng được tham gia nhiều hơn vào quá trình chăm sóc - điều trị tại Bệnh viện, đồng thời càng ngày càng tin tưởng, yêu quý đội ngũ nhân viên y tế hàng ngày chăm sóc mình.
 
Tham khảo thêm:
 
 
Thế Anh 

 

THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team