linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Việc này là do ý thức con người - KHÓ LẮM

Hai năm làm việc với ngành y cụm từ trên là cụm từ tôi nghe nhiều nhất. Bất cứ vấn đề gì bàn tới bàn lui một hồi là đụng đến câu chuyện ý thức con người và trở nên bế tắc. Cứ thế trôi vào quên lãng. Trước đây tôi cũng thường bị stress vì cụm từ này. Nhưng một câu chuyện đã làm tôi thay đổi cách nghĩ và có động lực để làm tiếp công việc của mình.
>>> Câu chuyện tại bếp ăn tập thể một nhà máy ở Bình Dương
Nhà máy này có 800 công nhân và họ đã tổ chức cho công nhân ăn trưa theo hình thức buffet.
Lần đầu tiên thấy 800 công nhân tự giác xếp hàng 1 cách trật tự, lấy thức ăn 1 cách vừa phải làm tôi hết sức ngạc nhiên.
Ở gốc độ quản lý, đây là việc rất khó vì công nhân đa phần là trình độ thấp, không quen với tác phong công nghiệp và thường bị xếp vào nhóm “ý thức kém”.
 
Điều thú vị này đã thôi thúc tôi tìm gặp chị Giám đốc để hỏi cho ra nhẽ, vì sao và làm cách nào công ty của chị làm cách này và làm được.
 
Chị Giám đốc đã cho tôi một bài học sâu sắc.
 
Chị nói, trước đây nhà máy chị công nhân ăn theo kiểu công nghiệp, mỗi người 1 khay, mạnh nấy ăn. Nhưng 1 ngày nọ, chi yêu cầu phòng hành chánh tổ chức ăn trưa kiểu buffet cho công nhân. Khi đó, hầu hết mọi người phản đối với hàng ngàn lý do, đặc biệt là lý do công nhân nhận thức kém sẽ làm buổi ăn trưa hỗn loạn, người đến sau sẽ không còn cái để mà ăn.
 
Nhưng chị giám đốc hạ quyết tâm:
- “ĐÂY LÀ MỘT BÀI TẬP THỰC HÀNH NĂNG LỰC THAY ĐỔI Ý THỨC CON NGƯỜI CHO CÁC ANH CHỊ, NẾU NHƯ CHỈ CÓ VIỆC THAY ĐỔI Ý THỨC CHO CÔNG NHÂN MÀ CHÚNG TA LÀM CŨNG KHÔNG ĐƯỢC, VẬY THÌ CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC VIỆC GÌ”.
 
- Nhà máy này đã được đầu tư hơn 60 triệu USD, nếu không thay đổi được con người thì cầm chắc là phá sản, vì con người ý thức thì mới có chất lượng sản phẩm tốt được.
- Chúng ta không thể lựa chọn được con người mình ưng ý, chúng ta chỉ có thể thay đổi để họ đáp ứng những gì chúng ta mong muốn.
- Người có ý thức không tự trên trời rơi xuống, chúng ta phải tạo ra cho họ. Công việc của một nhà quản lý là thay đổi con người, thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi, thay đổi động lực…
Những lời của chị giám đốc vẫn còn văng vẳng bên tai tôi đến bây giờ. Và bắt đầu tư đó tôi không bao giờ dùng cụm từ 
“….VIỆC NÀY LÀ DO Ý THỨC CON NGƯỜI …KHÓ LẮM!...”, vì tôi biết rằng “THAY ĐỔI” là công việc của người làm quản lý.
 
Thay vì ngồi than thở và stress, tôi bắt đầu ngồi nghĩ cách, tự nghĩ không ra thì tôi kiếm chổ đi học cách người ta làm,…Cuối cùng, mọi vấn đề đều có giải pháp nếu ta quyết tâm.
 
>>> Câu chuyện trong bệnh viện
Điều dưỡng trưởng của một bệnh viện là làm gì ?
 
Trước hết, điều dưỡng trưởng như một huấn luyện viên trưởng, huấn luyện kỹ năng kỹ thuật (quy trình kỹ thuật, thủ thuật, SOP…), kỹ năng mềm cho điều dưỡng.
 
Kế đến, là người tạo ra sự thay đổi cho điều dưỡng, thay đổi hành vi, thay đổi thói quen, thay đổi nhận thức và thay đổi ý thức.
 
Thành tựu của một nhà quản lý giỏi là tạo được sự phát triển năng lực cho những con người trong phạm vi của mình đảm trách.
 
Làm được đều đó, bạn có sợ mất cái ghế điều dưỡng trưởng không. Xin thưa không, mà còn vững chắc hơn bao giờ hết.
 
ThS. Huỳnh Bảo Tuân
Giảng viên Khoa Quản lý Công Nghiệp - ĐHBK TpHCM 
 
Chia sẻ của các Anh Chị trên diễn đàn CLB:
 
Linh Phan Chính xác Anh Tuan Huynh à, trong ngành y cũng đã có nhiều cơ sở làm được. Anh Le Tan Tam chia sẻ câu chuyện căntin bệnh viện mà Em đã được nghe đi Anh. 
Còn điều dưỡng trưởng như Anh đã đề cập thì hiện nay ở môi trường Việt Nam cũng đã có kha khá nhưng chưa nhiều như mình mong đợi đó Anh. Tuy nhiên cần được thông tin, chia sẻ đến Anh Em và động viên nhau cùng làm !!
 
NGoc Do Cám ơn bạn Tuấn Huynh, Điều dưỡng trưởng bệnh viện là một công việc phải dùng tâm sức của mình để làm. Chỉ nguyên thuyết phục được Điều dưỡng trưởng khoa thay đổi và làm theo cũng là cả một sự khó khăn. Hãy gặp gỡ và lắng nghe rất nhiều từ các điều dưỡng viên, Đ DT làm trực tiếp bạn sẽ nghĩ ra giải pháp thôi.
 
Đã có những thời gian dài mình cảm thấy bức xúc vì tại sao không thay đổi được, sau đó mình tìm hiểu mới nhận ra rằng công việc của điều dưỡng luôn liên quan đến các phòng ban khác, chỉ cần một bên không hợp tác, chất lượng công tác Đ D không tốt được. Lãng phí thời gian vào công việc hành chính, ít thời gian bên cạnh bệnh nhân. Đào tạo điều dưỡng LS nhấn mạnh thực hiện y lệnh chứ không phải chăm sóc con người. Không quan tâm đến chi phí của bệnh viện, lãng phí của công , làm việc theo quy trình thủ công cũ và không muốn thay đổi. Hãy hiểu họ và giúp họ, đến bây giờ mình đã thấy họ thay đổi.
 
Điều dưỡng là khối hoạt động chủ yếu liên quan đến thu, chi các chi phí cho Bv, Họ có nhiều thời gian bên BN nhất. Nhưng hãy thuyết phục được lãnh đạo là việc mình làm là đúng nhé, vì đôi khi bạn sẽ được ủng hộ rất lớn khi LĐ hiểu được thật sự thế nào là công tác điều dưỡng. Nếu bạn chỉ sợ mất ghế DDT thì có làm được không? Điều đó thật buồn cười vì với những năm tháng mình chưa nhìn thấy hiệu quả, đôi lúc mình muốn từ bỏ luôn vì thấy sao khó vậy. Còn bây giờ thì thật sự thây tự hào vì được không chỉ điều dưỡng trưởng mà các điều dưỡng viên tin tưởng, luôn gặp để xin ý kiến hoặc các trưởng khoa sẵn sàng chia sẻ. Đó là niềm vui lớn chỉ không phải vì cái ghế Đ DT đâu bạn.
 
Như vậy mình nghĩ, quản lý không thể là áp đặt, hãy biết họ khó khăn gì và giúp đỡ họ để họ có thể làm tốt hơn
 
Ho Manh Tuong Để thay đổi 1 người, đào tạo. 
Để thay đổi một tổ chức, xây dựng văn hoá. 
Ráng làm được cả 2 là ổn!
 
CLB QLCL-ATNB
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team