linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Quy trình quan trọng như thế nào trong bệnh viện?

30 tháng tù, khoan nhầm chân và lỗ đen chết người trong hệ thống y tế Việt Nam
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị 30 tháng tù dĩ nhiên là các anh em Bác sĩ đều cảm thấy nguy cơ lơ lửng trên đầu. Nhưng nếu xem kỹ chúng ta sẽ thấy bs Lương và cả hệ thống này đều là tù nhân tương lai. Lỗi của Bác sĩ Lương và lỗi của các Bác sĩ cũng như Trưởng khoa hay trưởng đơn vị đó là không ai nắm qui trình y khoa cả. Ở bệnh viện công phòng Quản lý chất lượng được xem là nơi bị đi đày hơn là một công việc. Muốn bảo vệ Bác sĩ và làm tốt hơn thì qui trình là quan trọng. Ngay cả viết protocol sau mổ cũng chính là một qui trình mà trong đó từng bước làm cái gì trong cuộc mổ, rất tiếc 70% các bác sĩ thi tốt nghiệp chuyên khoa 1 không thể viết được một protocol sau mổ cho đúng. Nhiệm vụ của các Trưởng khoa bây giờ là phải hợp tác cùng với phòng Quản lý chất lượng để viết các qui trình vận hành y khoa và ngoài y khoa. Rất tiếc là khi tôi hỏi các bạn trưởng khoa của tôi 90% trả lời là chuyện này phải do bệnh viện, phòng Kế hoạch tổng hợp và Quản lý chất lượng  làm. Nếu chúng ta không làm người lãnh đủ là chúng ta.
 
Vụ khoan nhầm chân là một ví dụ khác của qui trình có nhưng được thực hiện hời hợt hay là nhân viên y tế không biết thực hiện qui trình. Một bệnh viện đặc biệt thì không thể không có qui trình nhưng khi thực hiện thì cả hai nhân viên đều không biết kiểm tra như thế nào để cuối cùng bệnh nhân vẫn bị khoan. Qui trình phải được huấn luyện theo kiểu thực hành chứ không phải lùa vào hội trường để ngồi nghe. 
 
Lỗ hổng y tế: sinh viên từ trong trường đã không được dạy và các qui trình, về bệnh viện thì các bác sĩ chỉ biết làm tốt chuyên môn từng ca nhưng không ai để ý đến việc mình làm có nguy hiểm không? Cứu người cũng phải y như đeo mask oxy trên máy bay, hãy đeo mask cho bạn trước khi đeo mask cho con hay người bên cạnh. 
 
Chúng ta hay buông một câu lỗi hệ thống, cả bộ chủ quản cũng không làm nổi qui trình thì sao mình làm? Thưa với các đồng nghiệp chúng ta phải tự làm để bệnh viện chúng ta trước. Vụ khoan nhầm chân sẽ không xảy ra nếu từng khoa làm tốt qui trình chống nhầm lẫn. Làm không khó vì các qui trình đã có sẵn trong các cuốn sách hướng dẫn. Chỉ có là chúng ta có thấy quan trọng mà làm hay không thôi.
 
Bs. Tăng Hà Nam Anh
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team