linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Biến động nhân sự trong ngành y và những hệ lụy gây nên sự lãng phí lớn

Bốn năm làm việc và gắn kết với khoảng 10 bệnh viện. Một khoảng thời gian được xem là ngắn. Tuy nhiên điều làm tôi ngạc nhiên nhất là nhân sự trong bệnh viện biến động rất rất bất thường. So với nhiều lĩnh vực khác mà tôi có dịp làm việc, biến động không thua gì với lĩnh vực vốn nhảy người rất dữ như FMCG (fast moving consumer goods, hàng tiêu dùng nhanh), bất đông sản, tài chính…

 Biến động ở mọi cấp, mọi khoa phòng chức năng, mọi loại hình bệnh viện (công, tư, nước ngoài). Với ngành y, đó là một sự nguy hiểm.

 
Gần như mới làm việc với người này, lên ý tưởng, concept, thống nhất kế hoạch gì đó để triển khai là phải trì hoãn vì thay đổi nhân sự. Và đương nhiên là với người mới phải làm lại từ đầu và đôi khi trì hoãn vô thời hạn.
 
Ngành y có văn hóa học tập tốt, thích tiếp cận cái hay cái mới. Tuy nhiên, học xong một nhóm, đổi người, lại phải huấn luyện lại. Hoặc, học xong không làm gì, và triển khai chậm chạp dẫn đến thứ mình vừa học đôi khi out-of-date, dẫn đến suốt ngày đi học. Hỏi đến cái gì cũng biết, cũng nghe, cũng đã học. Nhưng không làm được một cái chi ra ngô ra khoai.
 
Y tế là môi trường tri thức. Ngân sách cho đào tạo huấn luyện rất lớn, và sẽ tăng nhanh theo thời gian. Giá trị tài sản lớn nhất của y khoa là trí tuệ con người (không phải mấy cái máy).
 
Biến động người liên tục sẽ làm tri thức tổ chức dao động thất thường, thậm chí trở về con số không. Muốn triển khai một dự án chiến lược gì đó cũng phải mất 1 vài năm. Lãng phí nhất là làm ba mớ, buông đầu này bắt đầu kia, xà quần một thời gian không thấy có tí thành tựu nào. Thế là nản!
 
Ham học nhất cũng là ngành y, nhưng mau nản nhất cũng là ngành y. Suốt ngày chỉ thích đi học là vậy!.
 
Không ít nơi, làm lòng vòng, sau vài năm lại quay về đúng cái cũ mà mình triển khai dang dở lúc trước. Tất cả do biến động con người và rất mau nản gây ra.
 
Không như FMCG hay bất động sản (nhân sự biến động không ảnh hưởng nhiều), y tế là lĩnh vực rất phức tạp về tri thức, nếu quản trị nhân sự như quan điểm của ngành FMCG, bất động sản là rất nguy hiểm. Nó gây xáo trộn quy trình làm việc, mang nhiều yếu tố gây nhiễu ngoại lai từ nơi khác đến khá phức tạp cho việc kiểm soát giữa cái gì là tốt cái gì là không tốt.
 
Rất mong, anh chị quản lý y tế bình tâm làm một đánh giá về nhân sự của bệnh viện mình trong năm gần đây. Và đặt một trọng tâm trong công việc ở các vấn đề về con người. Giải pháp giải quyết vấn đề chỉ có khi chúng ta dành sự tập trung cho nó.
 
Và đừng để, hỏi đến cái gì, chổ tui cũng có tìm hiểu triển khai, nhưng làm chưa tới đâu.
 
Ths. Huỳnh Bảo Tuân
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team