linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Những điều bệnh nhân, thân nhân cần biết để truyền dịch an toàn, hiệu quả

Nhắc đến vấn đề truyền dịch, tự nhiên mình nhớ các bạn điều dưỡng đã cùng mình chiến đấu khi mình còn làm công tác lâm sàng ở bệnh viện ghê luôn. Mình nhớ có lần mình hỏi, "đi trực, các bạn sợ gì nhất?" Không cần nghĩ ngợi gì, các bạn trả lời ngay "Em sợ truyền dịch cho bệnh nhân nhất vì ngoài các thủ tục hành chính, việc không tuân thủ, phối hợp của bệnh nhân - người nhà, réo hoài làm em mệt lắm"

Tuần vừa rồi, mình tham gia lớp tập huấn về Hướng dẫn giáo dục người bệnh dành cho điều dưỡng - nữ hộ sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh. Những chia sẻ của các anh chị đồng nghiệp ở cả bốn nhóm đều nêu ra ý: khó khăn trong việc hướng dẫn bệnh nhân, người nhà trong việc phối hợp nhằm truyền dịch an toàn, hiệu quả, đỡ cực. Mọi người đã cùng nhau xác định nhu cầu hướng dẫn của bệnh nhân - thân nhân và đưa ra ý tưởng cải tiến rằng sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân - người nhà được chỉ định truyền dịch rằng sẽ hướng dẫn và treo một bảng tại nơi truyền dịch những nội dung sau:

 
ĐỂ TRUYỀN DỊCH AN TOÀN, BỆNH NHÂN - THÂN NHÂN CẦN BIẾT:
 
 
✒KHÓA NGAY - BÁO GẤP cho nhân viên y tế tại phòng trực khi có các dấu hiệu sau
- Sưng đau nơi truyền
- Run, vã mồ hôi
- Mệt, nôn ói
- Nổi mề đay, ngứa
- Khó thở
- Hết dịch truyền
- Dịch truyền không chảy
- Có khí trong dây truyền dịch
- Sút kim truyền
 
✒3 NÊN
- Nên đi vệ sinh trước khi truyền dịch.
- Nên nằm tại giường trong lúc truyền dịch
- Nên nhờ nhân viên y tế giúp đỡ khi cần di chuyển một mình
 
✒2 KHÔNG
- Không tự ý di chuyển một mình teong lúc truyền dịch.
- Không tự ý chỉnh tốc độ dịch truyền
 
🌱Mình nghĩ với cách thức như vậy, các anh chị điều dưỡng sẽ đỡ cực hơn khi bệnh nhân hiểu để không réo liên miên, biết để phối hợp để đảm bảo an toàn cho chính họ.
 
❤Cám ơn các anh chị em đồng nghiệp BVĐK tỉnh Tây Ninh đã thấm nội dung tập huấn để tạo nên món quà hữu ích này để tặng các anh chị em trên diễn đàn.
 
🌱PS: Để dễ hiểu, dễ nhớ, Lan Viên tập tành thiết kế lại thành file bên dưới, mong sự góp ý của cả nhà để file này hoàn chỉnh - để sớm là món quà dành tặng cho các anh chị em diễn đàn hen.
 
Bs. Phan Thị Lan Viên
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team