linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

5S - Hành trình bất tận

Hai tuần vừa qua, tôi và Phương Danh cùng nhau triển khai Ngày Hội 5S cho 9 Bệnh viện ở 2 tỉnh: Quảng Nam và Nghệ An. Mỗi một Ngày Hội cho mỗi một bệnh viện, đều cho có những câu chuyện thú vị khác nhau, mỗi bệnh viện có hoàn cảnh khác nhau, tâm tư anh em khác nhau nhưng có những điểm rất chung:
 
- Các Bệnh viện đều đã được tập huấn về 5S rồi. Có nơi thuê bên ngoài tập huấn, có nơi anh em tự tập huấn cho nhau.
 
- Các Bệnh viện đều đang khó khăn với việc lôi kéo Anh Em vào câu chuyện 5S.
 
- Cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn
 
- Lãnh đạo đều mong muốn được làm 5S hiệu quả
 
Và sau Ngày Hội, cũng có rất nhiều điểm chung, nhưng điểm chung lớn nhất là:
 
- Anh Em thấy 5S bây giờ khác quá. Đã hiểu nhiều hơn về 5S, thấy được sự hữu ích của 5S cho công việc của mình.
 
- Nhiều Anh Chị thấy rằng 5S trong tầm tay, tự làm được và bắt đầu có những ý tưởng mới để vận dụng 5S
 
- Chung tay - Đoàn kết để cùng nhau triển khai và duy trì 5S
 
Ở Quảng Nam là BV ĐK Minh Thiện - TTYT Nông Sơn - BV Mắt Tỉnh Quảng Nam - BV Sản Nhi Tỉnh Quảng Nam
 
Ở Nghệ An là TTYT Quỳ Hợp - TTYT Hoàng Mai - BV HH Truyền Máu Tỉnh Nghệ An - BV ĐK Thành phố Vinh - BV Ung Bướu Tỉnh Nghệ An
 
Nhiều câu chuyện vui, nhiều hình ảnh dễ thương trên suốt hành trình này, nhưng tôi nhớ 3 câu chuyện này. Đây đều những Bệnh viện đang phát triển nóng.. lượng bệnh tăng trưởng đột biến trong thời gian ngắn.
 
Ở BV ĐK Minh Thiện - một BV tư nhân - tôi khá bất ngờ vì khuôn viên BV thì nhỏ - nhưng lượng bệnh khám mỗi ngày cao và tốc độ triển khai quy trình khám thật sự ấn tượng. Khi chúng tôi cùng nhau trao đổi về LEAN - Y tế tinh gọn - về những cải tiến để giúp tăng trải nghiệm tích cực cho người bệnh - những đề xuất để an toàn hơn nữa. BS Bình - Giám đốc Bệnh viện - nói rằng: nhiều anh em chủ chốt của BV thường rất bận cho công tác chuyên môn, nhưng nội dung này đã giữ anh em ở lại nghe cho đến phút cuối cùng. Thật sự ý nghĩa và BV có thêm nhiều ý tưởng để tiếp tục hành trình chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh của mình. Còn Ngày Hội 5S tại Minh Thiện thật sự là một cuộc "lột xác" của các Khoa.
 
 
Trong Ngày Hội 5S Ở Bệnh viện Đa Khoa Thành phố Vinh, BS Trường - Giám đốc BV - thật sự gây ấn tượng với tôi khi anh sát cánh cùng anh em từ.. 6h30 sáng cho đến tận những phút cuối cùng. Trong phần tổng kết, anh nói vanh vách những điểm mấu chốt để có thể tiếp tục đẩy mạnh 5S, điểm mấu chốt trong quá trình đi kiểm tra giám sát 5S và những điểm mấu chốt dẫn đến một Khoa Phòng KHÔNG DUY TRÌ được 5S! Nhìn anh, tôi tin anh nói bằng trái tim mình, bằng tình cảm và sự quyết liệt của một lãnh đạo khi đã hiểu rõ 5S, mong muốn đưa BV đi nhanh hơn nữa bằng chính việc áp dụng hiệu quả 5S.
 
 
Trước Ngày Hội ở BV ĐK TP Vinh, tôi có hỏi bạn chuyên trách chất lượng, là tại sao lại chọn khoa này khoa kia, các bạn í nói nhỏ: đây là những chỗ "khó nhất" anh ạ! Và khi phần lý thuyết kết thúc, nhìn anh em ở các khoa này "lao vào" triển khai 5S, và cuối ngày thì rất nhiều những ý tưởng chất lượng ra đời. Tôi tin, 5S đã "chạm" đến anh em!
 
Ở Bệnh viện Ung Bướu Tỉnh Nghệ An, BV chọn 2 Khoa để triển khai ngày hội, vậy mà lúc hết phần lý thuyết, tôi hỏi: Có Khoa nào xung phong không, tôi sẽ trực tiếp hỗ trợ làm! Và, một cánh tay đã xuất hiện, bạn Chiến, điều dưỡng Trưởng Khoa Cấp Cứu! Cuối ngày, Chiến nói với tôi rằng: Nghe anh nói, em thấy mình được thôi thúc để có thêm động lực làm, và Khoa em cũng còn nhiều thứ để làm nữa. Vậy là giơ tay, và cuối ngày, anh em Cấp cứu cũng đã có thêm những khu vực làm việc 5S!
 
 
Và trong suốt chuỗi Ngày Hội này, có 3 nhân vật đã cùng tôi tham gia tư vấn - hỗ trợ các Khoa làm 5S: 2 bạn Ha Lam Quynh Tram ở BV Tỉnh Quảng Ngãi. Sau Ngày Hội ở BV Mắt Tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo BV nói rằng: 2 bạn này "đi học ké" mà sao tư vấn như.. chuyên gia vậy!
 
 
 
Và bạn Trần Thủy - Phòng QLCL BV Ung Bướu Tỉnh Nghệ An, cùng chúng tôi hỗ trợ rất hiệu quả cho BV hàng xóm Huyết Học Truyền Máu Nghệ An, và khoa Cấp cứu của BV mình.
 
 
Nhìn các bạn làm 5S, lăn xả hỗ trợ, chia sẻ ý tưởng 5S với đồng nghiệp của mình, tôi thấy tự hào! Vì họ chính là những thành viên của nhóm CHIR 5S Fellowship đầu tiên. Mong 27 bạn còn lại sớm.. "xuống núi" giúp đời :)
 
Tuần này, chúng tôi sẽ tiếp tục về với các Anh em ở Hà Nội, Hà Tĩnh và Ở đâu có CHIR - ở đó sẽ có CẢI TIẾN!
 
Thế Anh
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team