linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

NINH BÌNH - 5S ĐẾN MỌI NHÀ!

Mọi chuyện bắt đầu từ 2 ngày 4 và 5 tháng 3. Đó là 2 ngày của lớp tập huấn Quản lý chất lượng và An toàn người bệnh của cô Linh Phan. Kết thúc khoá học, cũng là lúc Bác Sĩ Phạm Thị Phương Hạnh, PGD Sở Y Tế Ninh Bình quyết định: 5S là chuyện có thể làm được ngay, và SYT cam kết sẽ cùng các đơn vị trong tỉnh làm!
Trải qua 120 ngày ấp ủ, đến ngày 4/7 chương trình chính thức kết thúc với việc tổ chức 15 Ngày Hội 5S cho toàn bộ các Bệnh viện và TTYT của Tỉnh. Một hành trình cam go, nhiều rào cản phải vượt qua và kết quả thì quá tuyệt vời.
 
TTYT Huyện Yên Mô, là điểm khởi đầu của chương trình. Còn bở ngỡ lắm, nhưng tinh thần học hỏi thì rất cao. Sau này, Ban lãnh đạo Yên Mô đã cử tất cả các Anh Em trong đơn vị tham gia tập huấn ở các đơn vị bạn, học để mà biết cách làm, học từ các bạn của mình.
 
Tiếp theo, lãnh đạo BV Phổi xung phong. Chúng tôi tranh thủ cùng nhau chạy Ngày Hội 5S cho BV Phổi, vì chỉ vài ngày sau đó, Covid-19 tràn về. Mọi kế hoạch đành phải dừng lại.
 
May mắn là đến ngày 12/5, khi tình hình Covid lắng xuống thì tiếp tục một chuỗi các Ngày Hội 5S. TTYT Huyện Yên Khánh, BV Đa Khoa Tinh và Bệnh viện Huyện Nho Quan.
 
BV Tỉnh vẫn còn là một thành trì, với số ít người được tham gia Ngày Hội 5S. Hy vọng, Anh Em sẽ sớm hoà mình với không khí 5S trong cả tỉnh.
Nho Quan là một cột mốc vô cùng đáng nhớ. Tôi vẫn còn nợ anh em ở đây 1 phần quà cho những nỗ lực vô cùng của mọi người. Nho Quan đã Mở ra cho chương trình Ngày hội 5S một hướng đi mới, rất là mới! Khi tôi đến Nho Quan, Chị Oanh - Chị Trâm và các bạn gần như đã 5S toàn viện, chờ chúng tôi đến chấm điểm thôi. Chưa bao giờ có chuyện như vậy trên con đường 5S đi qua hơn 150 bệnh viện trước đây của chúng tôi.
 
Rồi đến BV Mắt, TTYT Hoa LưBV Sản Nhi. BV Sản Nhi Ninh Bình là một câu chuyện 5S khác. Lãnh đạo BV ban đầu cũng nghĩ rằng mình đã từng triển khai 5S rồi, nên giờ "nghe nói làm 5S nữa" thì chưa biết phải làm gì. Nói mãi chỉ có 2 khoa tham dự Ngày Hội. Thế nhưng, đến khi tôi nói xong bài lý thuyết 5S, số đội là 5! Đã có đơn vị mạnh dạn xung phong tham gia, vì thấy hữu ích quá, khác quá so với 5S mà mình từng biết. Tôi tin rằng, không khí 5S ở đây cũng rất khác rồi.
Rồi BV YHCT Tỉnh, lãnh đạo BV đang chờ sửa nhà nên cũng chưa định làm gì, nhưng khi nghe xong bài 5S, đã nói rằng: 5S quá hữu ích, tại sao tới bây giờ tôi mới được nghe về 5S như thế này. Chúng tôi sẽ làm.
 
Từ sau ngày ở Sản Nhi, chúng tôi chỉ gặp một chút khó khăn ở BV Tâm Thần tỉnh Ninh Bình. Nhưng rồi anh em cũng hiểu và tạo ra vô số sản phẩm hay.
 
Còn lại thì TTYT Huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Bệnh viện Huyện Kim Sơn, BV PHCN, TTYT Tp Tam Điệp và điểm cuối cùng là TTYT Tp Ninh Bình. Tất cả những đơn vị này, đã 5S gần như mọi thứ, chỉ chờ chúng tôi đến chấm điểm và gợi ý thêm. Anh em đã tự mình tạo ra rất nhiều ý tưởng sáng tạo, ai cũng muốn chia sẻ những góc nhỏ 5S mà mình đã làm được.
 
Bài học cho câu chuyện 5S thần kỳ ở Ninh Bình là gì?
 
1. Lãnh đạo tâm huyết và vào cuộc với tinh thần cải tiến. Thật sự, những nỗ lực của BS Hạnh đã tạo động lực cho cả chúng tôi. Ngày hội 5S ở đơn vị nào Chị cũng đến để cùng đi chấm điểm cuối ngày với Anh Em. Và Chị chấm rất sát, hiểu rõ bảng kiểm, có nhiều ý tưởng. Các đơn vị càng về sau này, thì sản phẩm 5S càng hoàn thiện. Hỏi ra mới biết, chị đôn đốc lãnh đạo các đơn vị cử anh em đến học ở các Ngày Hội 5S tổ chức ở đơn vị khác trước, rồi về chủ động làm cho đơn vị mình. Theo chị, nhờ đó mà Anh Em làm trước được nhiều thứ, CHIR có thể tư vấn được nhiều thứ hơn. Đây có thể nói là điểm mấu chốt, giúp Ngày Hội 5S tăng sự hiệu quả lên cực đại.
 
2. Tinh thần ham học và áp dụng những gì đã học được của nhiều đơn vị. Nho Quan - Hoa Lư - Gia Viễn - Kim Sơn, PHCN, TTYT Tp Tam Điệp, TTYT Tp Ninh Bình: Anh em kéo nhau đi học khi Ngày Hội 5S được tổ chức ở đơn vị khác, rồi về quyết liệt triển khai trước cho nhà mình. Cộng thêm sự sáng tạo của mỗi nơi. Các bạn đã biến Ngày Hội 5S thành Tuần lễ 5S! Có thêm thời gian, họ làm được rất nhiều thứ.
 
3. Áp dụng triệt để Bảng kiểm 5S: sự lợi hại của Bảng kiểm 5S là quá rõ ràng. Khi cùng nhau đi chấm, 5S hay không 5S, tất cả đều cụ thể. Anh em khi bị chấm là chưa 5S, cũng đều hiểu mình cần phải làm gì, để lần sau đạt được 5S! Quan trọng là biết mình cần cải tiến cái gì.
 
Kết thúc chương trình, BS Hạnh đã chia sẻ rằng, Chị quá vui mừng và thật sự không ngờ là đã triển khai được. Ngày mà Chị đứng lên cam kết thực hiện 5S cho toàn tỉnh, Chị đã rất lo lắng, vì cam kết rồi liệu có làm được không. Cuối cùng thì kết quả đã rõ, Anh Em ở Ninh Bình rất ham học và sáng tạo, Chị tin là 5S đã bám rễ được vào các đơn vị. Sau chuỗi Ngày Hội này, Chị cũng tìm ra được rất nhiều nhân tố tích cực cho công tác Chất lượng về sau.
 
Với tôi, cách thức triển khai 5S ở Việt Nam đã lên 1 tầm cao mới. Đã có bài học mới, đã có cách thức mới. CHIR đón chờ những cơ hội tiếp theo, trên địa bàn của một tỉnh nào đó!
 
Cảm ơn BS Hạnh, Chị Hà và Các Anh Chị ở Tỉnh Ninh Bình đã tin tưởng tuyệt đối và đồng hành cùng CHIR.
 
Cảm ơn nhà tài trợ, công ty Servier, đã luôn sát cánh.
 
Cảm ơn đội hỗ trợ của CHIR, Cô Linh, Cô Vy, Cô Ngân đã quần quật thực hiện công tác hậu cần.
 
Thế Anh

P/S: Thế Anh hy vọng sẽ nhận được bài chia sẻ của chính những người trong cuộc trong hành trình vừa rồi ạ! Và còn rất nhiều hình ảnh, không biết làm sao mà đưa lên hết cùng lúc được.
 
#ForeverLearningCHIR #ngayhoi5SCHIR
 
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team