linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

LÀM SAO ĐỂ PHỐI HỢP – ĐỂ ĐIỀU DƯỠNG HƯỚNG DẪN HIỆU QUẢ - ĐÚNG TRỌNG TÂM ĐIỀU TRỊ ?

#chiasetuNhatBan
✍️ Khi nhận được lời đề nghị làm một buổi nói chuyện qua ZOOM từ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với đề tài: hướng dẫn, giáo dục sức khỏe người bệnh của nhân viên y tế tại bệnh viện Nhật bản cụ thể đi sâu vào hai vấn đề:
 
+ Vai trò của từng nhân viên y tế trong hướng dẫn và giáo dục người bệnh làm rõ vai trò của bác sĩ và điều dưỡng
 
+ Hướng dẫn giáo dục người bệnh khối ngoại khoa có gì ưu việt để áp dụng vào Việt Đức.
 
👉 Vai trò của bác sĩ là gì?
 
👉 Làm sao để phối hợp – để điều dưỡng hướng dẫn hiệu quả - đúng ý bác sĩ?
 
✍️ Về đề tài hướng dẫn giáo dục người bệnh trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến cùng CHIR về chủ đề hướng dẫn giáo dục người bệnh mình có đề cập nhưng chưa hẳn là soáy và nhấn mạnh làm rõ vai trò của bác sĩ. Trong chỉ tiêu hướng dẫn giáo dục người bệnh có thể nói hai key person quan trọng là bác sĩ và điều dưỡng nên làm rõ vai trò của Bác sĩ rất được quan tâm.
 
Đi tìm lời giải!
 
Đọc tài liệu, nhớ lại hết kinh nghiệm, đặc biệt là trao đổi nói chuyện khá sâu với một số bác sĩ đã làm trên 20 năm tại bệnh viện Nhật. Nhưng khi đặt ra câu hỏi đó dường như các bác sĩ chưa từng bị hỏi và phải mất một hồi mới tóm gọn được ý muốn nói. Buổi trao đổi dài cả nhóm vừa ăn vừa thảo luận và có một số câu trả lời của các Bs ấn tượng mà mình lưu tâm.
 
+ Hướng dẫn giáo dục người bệnh? Bận quá thì bác sĩ không nhất thiết phải nói, có thể viết ra hướng điều trị nhân viên y tế khác nói lại nội dung đó vẫn được. Lúc đó BS chỉ cần bảo đảm thông tin đó là đúng không sai lệch ủy nhiệm làm vẫn được.
 
+ Điều tồi tệ nhất với người bệnh khi nhập viện mà nhận được giải thích: “mỗi người nói một kiểu”. Vì thế thống nhất truyền thông tin đồng nhất và truyền đạt thông tin đó chính xác tới người bệnh là quan trọng nhất
 
+ Điều trị không thể làm một mình, là team điều trị nên cả đội phải “hiểu nhau” nên dù ai hướng dẫn giáo dục gì đều phải đúng trọng tâm và bác sĩ là người chịu trách nhiệm cuối cùng nên vẫn phải dẫn dắt team hoạt động đúng hướng.
 
Ý kiến đó giúp ích mình rất nhiều và mình đã viết các từ khóa trong bài nói chuyện
 
Vai trò của bác sĩ: là đầu tàu của team điều trị và là người chịu trách nhiệm cuối cùng. Trong hướng dẫn giáo dục người bệnh. Bác sĩ cần giúp các nhân viên y tế hướng dẫn giáo dục người bệnh đúng trọng tậm cụ thể:
 
+ Cung cấp chính xác thông tin khi nhập viện: tại Nhật sử dụng bảng kế hoạch điều trị nội trú.
 
+ Truyền thông tin khi có thay đổi trong điều trị một cách hiệu quả: Tại Nhật qua các buổi họp giao ban, họp liên thông trong khoa.
 
👉 Các anh chị bác sĩ có đồng suy nghĩ với các ý kiến trên không ạ?
 
👉 Các anh chị điều dưỡng nghĩ như thế nào ạ?
 
😀 Tại buổi nói chuyện ngoài nói về vai trò của BS, DD còn nói về đặc trưng khối ngoại khoa, sự phổ cập quy trình chuyên môn của Nhật gợi ý cho khối ngoại khoa như BV Việt Đức áp dụng ra sao? Có thảo luận trao đổi, hỏi đáp trực tiếp, Việt Đức rất quan tâm đến TRIỂN KHAI QUY TRÌNH CHUYÊN MÔN. Mình đã học thêm được rất nhiều điều từ buổi nói chuyện.
 
🥰 Sau buổi chia sẻ kiến thức tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có các phản hồi Mình thấy rất vui và ý nghĩa.
 
Phản hồi từ một sô bạn điều dưỡng
 
+ Mặc dù không phải là một nội dung mới nhưng với một khía cạnh chuyên nghiệp và bài bản. Nó cho thấy sự phát triển đồng bộ và sự phát triển đồng bộ của mọi người trong hệ thống y tế tại đây.
 
Phản hồi từ điều dưỡng trưởng BV Hữu nghị Việt Đức anh Trần Văn Oánh
 
+ Bài chia sẻ hôm nay sẽ xin phép được chia sẻ video cho tất cả các điều dưỡng trưởng để chia sẻ lan tỏa đến tập thể anh chị em điều dưỡng ở khoa.
 
+ Kết thúc rồi mọi người hứng thú, ở lại hỏi cách làm, dự kiến Việt Đức năm nay mỗi khoa sẽ chọn 1 bệnh phẫu thuật phổ biến hay gặp nhất, xây dựng mẫu lập team xây dựng triển khai QUY TRÌNH CHUYÊN MÔN và nhờ KOKOROMEDI góp ý, hướng dẫn huấn luyện đưa vào áp dụng.
 
Truyền đạt những thứ hay học được và phù hợp với sự phát triển của y tế Việt Nam là điều khó nhất nhưng sẽ thiết thực nhất.
 
Bệnh viện các anh chị thì sao?
 
Các anh chị có hứng thú để biết rõ chi tiết về nội dung KOKOROMEDI đã chia sẻ với bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không ạ?
 
Tokyo trời đã sang thu.
02/10/2020
Hayashi Huệ
 
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team