linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

PHÍA SAU NHỮNG SẢN PHẨM TRUYỀN THÔNG - GIÁO DỤC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG

Hôm nay, Bs Lan Vien Phan đã có một ngày làm việc rất vui và bổ ích với Bệnh viện mắt Phú yên, chủ đề là "Triển khai hiệu quả chương trình truyền thông - giáo dục sức khoẻ cho cộng đồng".

 Hết ngày làm việc cùng anh em đồng nghiệp bệnh viện với Bs Viên tôi chợt nhận ra những điều mà trước nay mình hay than phiền thật là vô lý !

 
KIÊM NHIỆM NHIỀU VIỆC!
 
Các anh chị em có thấy từ khoá này quen không? Có những lúc tôi cũng cảm thấy "khó hiểu" với việc mình phải làm một việc KHÔNG LIÊN QUAN ! Như ngồi nghĩ cách tạo ra sản phẩm truyền thông cho đồng nghiệp mình thực hiện như này chẳng hạn, đó phải là việc của bộ phận chuyên Marketing chứ nhỉ ?
 
Nhưng hôm nay, bs Viên giúp tôi thấy rằng lời than thở nhiều việc hoá ra cực kỳ vô lý! 
 
+ Vì tiền : nói một câu "vì tiền" thì có vẻ là thực dụng. Nhưng đó là vì bệnh viện tuyến cơ sở giống như BV mắt Phú yên không đủ khả năng (và cơ chế nhân sự) cho một vị trí design  marketing chuyên nghiệp như các bệnh viện lớn. Như vậy, việc phải tự làm là tất yếu!
 
+ Vì yêu cầu đặc biệt : Chúng ta phải làm PR, phải quảng cáo, phải đưa được sản phẩm cho công chúng, phải được công chúng sử dụng sản phẩm đó càng nhiều càng tốt nhưng phải luôn nhớ rằng đó là sản phẩm y học đặc biệt. Có nghĩa là không được phép sai! Vậy ai sẽ làm tốt hơn chính bản thân các y - bác sĩ - điều dưỡng để "đóng dấu chất lượng ngay khi nó được hoàn thành" ?
 
+ Vì tâm huyết nghề nghiệp : Bác sĩ, điều dưỡng làm chuyên môn là đúng rồi. Không ai bắt buộc được bạn nếu bạn không muốn làm công việc khác ngoài chuyên môn. Tôi cũng biết thế, và biết là mình cần "kiêm nhiệm" công tác truyền thông vì bệnh viện cần điều đó trong giai đoạn hiện nay.
 
KHÓ VÀ DỄ SAU MỘT SẢN PHẨM TRUYỀN THÔNG
 
1. DỄ LẮM!
Đó là một câu mà tôi thường trả lời để "cổ vũ" các bạn đồng nghiệp trẻ hơn có động lực tham gia vào công tác truyền thông cùng với mình.
 
👍Dễ là vì bạn "Muốn là sẽ có cách".
👍Dễ là vì bạn đã được đào tạo bài bản ở các trường y - kiến thức y khoa chắc chắn phải hơn nhân viên thiết kế bình thường rồi. Tại sao chúng ta không tận dụng nó?
 
👍Dễ là vì nguồn thông tin có sẵn tại chỗ, nguồn kiến thức cũng có sẵn chỉ cần một chút cố gắng hệ thống để đưa nó đến với người dân.
👍Dễ là vì bạn đã vượt qua cả chục năm trong trường y, thì chắc chắn là năng lực không phải "dạng vừa" (tự tin thái quá😂)
 
2. NHƯNG MÀ KHÓ !
Tuy không dám nói ra khó khăn với các bạn đồng nghiệp trẻ nhưng quả thực tạo ra một sản phẩm truyền thông là rất khó. 
 
👉Hình ảnh thực tế : để có được một ảnh chân thực của nhân viên, đặc biệt của người bệnh là CỰC KỲ KHÓ. Chúng ta đều hiểu bệnh viện là nơi người ta lo lắng, buồn phiền vì bệnh tật. Do đó, lời đề nghị được xin một tấm hình từ bệnh nhân của mình trong hoàn cảnh đó quả thực là một "lời đề nghị khiếm nhã" của người thầy thuốc. Có lần chụp được một hình ảnh rất đẹp từ người bệnh, tôi đã dự định dùng nó nhưng không may tôi đã thất bại trong việc điều trị cho ông ấy, từ đó mỗi lần nhìn nụ cười của ông trong máy tính vẫn khiến tôi cảm thấy vô cùng day dứt!
 
👉Bản quyền : Tôn trọng sáng tạo của người khác khiên tôi luôn phải khó khăn khi tìm kiếm nguồn thông tin, hình ảnh, âm thanh hợp pháp (và mua bản quyền)
 
👉Cạn ý tưởng : có những giai đoạn chúng ta mất năng lượng nhưng công việc thì vẫn phải hoàn thành.
 
👉OPP!ERROR : Bạn thấy quen không? Có lẽ với tôi, việc phát hiện ra lỗi của một sản phẩm phải mất ngày đêm để hoàn thành không thể diễn tả nổi.  Chỉ một giây lỗi phải edit lại một clip đã thức khuya để làm. Đôi khi chỉ một dấu chấm, chỉ một nếp nhăn khi đồng nghiệp dán tấm poster lên bảng cũng phải in lại cả  poster (chưa kể còn phải tự đền tiền in ấn vì không được thanh toán hai bản giống nhau!)
 
Dễ làm chúng ta có niềm tin, khó làm chúng ta thêm động lực. Từ hôm nay, nếu bạn phải "kiêm công tác truyền thông" thì hãy tin tôi đi, chỉ có lý do là "bạn có năng lực" 
 
Cảm ơn Chir, cảm ơn Bs Viên về buổi tập huấn ngày hôm nay !
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team