linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

KỲ 9 : CHUYÊN ĐỀ CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG TẠI NHẬT

Kỳ 9 : Chuẩn hóa đơn thuốc hiểu về đơn thuốc

    - Đơn thuốc tại Nhật là tài liệu đã được thống nhất trên toàn quốc bởi lý do hầu hết thuốc điều trị đều cố gắng phổ cập để được bảo hiểm chi trả. Đơn thuốc được chuẩn hóa cụ thể ra sao, nội dung thế nào? Điều dưỡng chúng ta chắc chắn phải hiểu và nắm bắt được nội dung trong đơn thuốc. Các anh chị điều dưỡng ở Việt Nam thì sao?

 
   - Chúng ta đều biết là đơn thuốc là tài liệu được bác sỹ viết về chủng loại, số lượng các uống thuốc trong trường hợp người bệnh cần dùng thuốc để điều trị. Sau khi bác sĩ kê đơn bên hành chính sẽ cần hoàn thiện kiểm tra thông tin ghi trên đơn thuốc như thông tin bảo hiểm, chi trả y tế công nếu có, thông tin nơi cấp đơn đóng dấu bệnh viện và chuyển tới người bệnh. Tại bệnh viện sẽ có 2 loại đơn là đơn trong viện giúp người bệnh lấy thuốc tại nhà thuốc bệnh viện, đơn gửi tới hiệu thuốc bất kỳ. Và đặc biệt giá chi trả cho thuốc khi nhận sẽ như nhau.
 
Thời hạn của Đơn thuốc bao lâu
 
   - Đơn thuốc chỉ có hiệu lực trong 4 ngày nếu không có ghi chú đặc biệt về hiệu lực thời hạn đơn thuốc . nếu quá 4 ngày, người bệnh phải đi khám lại hoặc liên hệ để hỏi vấn đề gia hạn thêm đơn thuốc, khi nhận đơn nếu có lý do đặc biệt trong 4 ngày không nhận được thuốc cần trình bày để phía bệnh viện cấp đơn gia hạn dài hơn 4 ngày trên đơn.
 
   - Nếu bị mất đơn hoặc quá hạn 4 ngày thì người bệnh cần phải đi khám lại hoặc gặp bác sỹ kê lại đơn để lấy lại đơn thuốc. Tuy vậy, nhiều trường hợp người bệnh bị nặng hoặc ở xa, dù đơn quá hạn nhưng dược sĩ tại hiệu thuốc có thể liên lạc xác nhận lại với bác sỹ để hỏi ý kiến xem người bệnh có được phép tiếp tục dùng đơn thuốc cũ, đơn đã hết hạn không.
 
   - Người bệnh tại Nhật thông thường sẽ sử dụng thường xuyên ở một hiệu thuốc tiện lợi cho vấn đề quản lý thông tin, dược sĩ hiểu và sẽ có sự trao đổi với người bệnh và có sự chăm sóc hợp lý.
 
Cấp đơn thuốc online
 
   - Nhờ COVID mà nhiều bệnh viện sẽ Fax đơn thuốc tới hiệu thuốc theo yêu cầu người bệnh sau thăm khám giúp người bệnh giảm bớt rủi ro lây nhiễm khi đi lại.
 
Khổ giấy in đơn thuốc
 
   - Thông thường là khổ A5 cho đơn thuốc.
 
Thông tin ghi trên đơn thuốc cụ thể có những phần nào?
 
   - Thông tin người bệnh: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính của người bệnh.
 
   - Thông tin bảo hiểm: số bảo hiểm qua đó biết được người bệnh thuộc nhóm bảo hiểm nào, mức chi trả bao nhiều có các mức (10%, 20%, 30%) nếu không có bảo hiểm sẽ trả 100% đối với người sống tại Nhật. Với người nước ngoài tới Nhật điều trị mức cao nhất lên tới 300% thuốc và điều trị sẽ do bệnh viện nơi người bệnh tới điều trị quyết định vì vậy hỗ trợ có tâm cần cho người bệnh biết trước về thông tin này trươc khi họ tới Nhật và lựa chọn nơi NGON BỔ RẺ phù hợp theo nhu cầu.
 
   - Thông tin đơn vị cấp đơn thuốc: tên bệnh viện, tên khoa, mã số bệnh viện, điện thoại liên hệ của nơi cấp đơn
 
   - Thông tin ghi chỉ định toa thuốc như tên thuốc, liều dùng, số ngày kê toa, thời gian uống
 
   - Thông tin cho phép dược sĩ được chuyển qua thuốc gốc generic theo nguyện vọng người bệnh. Chính phủ Nhật đẩy mạnh dùng thuốc generic để giảm chi phí y tế nên cho phép dược sĩ và người bệnh lựa chọn dùng thuốc gốc hay không. Nghĩa là trên đơn thuốc là tên thành phần và dược sĩ có quyền rất lớn. Dược sĩ Nhật làm việc tận tâm tận tình.
 
   - Thông tin hỗ trợ y tế công nếu có; có rất nhiều hỗ trợ công cho các bệnh nan y, người khuyết tật và mỗi ngươi bệnh sẽ có số được chính quyền địa phương đóng dấu cấp mã số sử dụng hỗ trợ y tế công ở tất cả nhà thuốc, cơ sở y tế. Ví dụ bệnh nhân chay Thận tại Nhật có hỗ trợ công chỉ chi trả tối đa khoảng 100 USD mỗi tháng cho điều trị và thuốc.
 
   - Như vậy mọi bác sĩ kê đơn sẽ trực thuộc 1 đơn vị có đăng ký hành nghề và có mã số riêng.
 
Ở Việt Nam thì sao cả nhà ơi?
 
Mọi người hiểu sao về vấn đề này?
Đây là thông tin cơ bản nhất mà chắc hẳn chúng ta nên hiểu, có thể trong thời gian tới đơn thuốc cũng sẽ được thống nhất chăng.
 
 
Anh chị muốn mình chia sẻ thêm phần nào trong thời gian tới hãy comment nhé. Biển kiến thức mênh mông trong phạm vi hiểu biết điều tra từ kinh nghiệm thực tế của team KOKORO MEDICAL mong là sẽ hữu ích cho anh em.
 
Tokyo trời lại trở lạnh
16/04/2021
Hayashi Huệ
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team