linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

#15 - SẢN PHẨM 5S - TƯỞNG ĐƠN GIẢN HOẶC RẤT NHỎ MÀ HIỆU QUẢ ĐEM LẠI LÀ KHÔNG NHỎ?

Trong quá trình triển khai 5S. Việc soi ra vấn đề nhằm cải tiến từng vị trí khác nhau là rất cần thiết và thực hiện một cách triệt để từ những cái đơn giản/nhỏ nhất cho đến những cái lớn hơn là rất quan trọng.

 Thực tế cho thấy rất nhiều anh em chưa thực sự chú tâm đến những cái đơn giản và nó có thể được giải quyết trong tầm tay. Hoặc đôi khi là Anh Em nghĩ nó đơn giản nên không để ý thôi chứ hiệu quả nó mang lại là rất lớn. 

 
Tôi đưa ra ví dụ cụ thể như sau: Tại kho dược hay khoa xét nghiệm các tủ thuốc, tủ lạnh chứa thuốc hóa chất ...có các đồng hồ để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Nhưng không phải lúc nào các chỉ số ấy được hiển thị đúng định mức nhiệt độ và độ ẩm trong phạm vi cho phép. Có những nhiệt kế đều có vạch hướng dẫn phạm vi an toàn của nhiệt độ, độ ẩm nhưng kim/mức thủy ngân nằm ngoài vùng kiểm soát. 
 
Qua quá trình đi thực tế một số vấn đề chúng tôi bắt gặp liên quan đến nhiệt kế bao gồm: 
 
- Việc sử dụng loại nhiệt kế chưa phù hợp với việc bảo quản thuốc, nhiệt kế dùng cho phòng: nhiệt kế phòng, nhiệt kế tủ lạnh, nhiệt kế tủ đông...vì mỗi loại nhiệt kế nhà sản xuất thể hiện mức cảnh báo khác nhau.
 
- Nhiệt kế được đặt khuất, không ngay tầm nhìn quan sát, vị trí ra vào thường xuyên. Trong tủ thuốc, hóa chất nhiệt kế được đặt tại vị trí che khuất tầm nhìn. Nhiệt kế phòng được treo quá cao.
 
- Vạch kiểm soát khó quan sát.
 
- Nhiệt kế bị đóng băng do đặt tại vị trí khuất, không kiểm tra trường xuyên.
 
- Nhiệt kế, đồng hồ đo nhiệt độ/độ ẩm bị hư.
 
- Không có nhiệt kế để kiểm soát nhiệt độ. 
.... 
 
Điều gì xảy ra khi nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp nếu như chúng ta không kiểm tra nhiệt kế thường xuyên: 
 
- Đối với các kho chứa thuốc: sẽ gây hư hỏng, ẩm mốc, chất lượng thuốc không đảm bảo.
 
- Tủ lạnh nhiệt độ không đảm bảo sẽ ảnh hưởng khâu lưu trữ thuốc, máu, sinh phẩm, hóa chất...
...... 
 
Làm gì để giải quyết vấn đề này?
- Chọn loại nhiệt kế phù hợp từng khu vực.
- Đặt vị trí ngay tầm nhìn dễ quan sát và kiểm tra thường xuyên lưu vào hồ sơ hàng ngày theo chỉ số thực.
 
- 5S trực quan bằng hình thức kẽ vạch trên nhiệt kế. Thể hiện trực quan bằng con số nhiệt độ, độ ẩm an toàn ngay vị trí quan sát để chúng ta có thể kiểm soát hàng ngày.
 
- Thường xuyên kiểm tra nhiệt kế liên quan mức độ kiểm soát chỉ số đúng. Kiểm tra tình trạng nhiệt kế để có biện pháp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Thay thế nhiệt kế khi bị hư hỏng. 
 
Qua ví dụ trên, chúng ta sẽ thấy rằng: 5S nếu làm thật, nếu chịu soi kỹ thì có rất nhiều cơ hội để làm ra sản phẩm cải tiến hữu ích. Chúng ta thường có thể bỏ qua những cái nhỏ hoặc nhận định ban đầu đối với mình là nhỏ, và trì hoãn nó, không tìm cách giải quyết ngay cho đến khi sự cố xảy ra thì mình sẽ trở tay không kịp.
 
Cùng tìm kiếm cơ hội làm 5S từ những vấn đề nhỏ mà lợi ích lớn này và cùng chia sẻ thêm những câu chuyện thực tế nhé Anh Chị Em đồng nghiệp ơi. 
 
Chúc Anh Chị thành công!! 
Trân trọng; 
P. Danh 
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team