linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Cam kết của Lãnh đạo trong hoạt động QLCL – ATNB

Một trong những lý do làm cho việc triển khai cải tiến chất lượng tại các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế ì ạch, không hiệu quả là do nhân viên thấy lãnh đạo không cam kết!

Tất cả các tài liệu hướng dẫn triển khai QLCL-ATNB cũng đề cập điều đầu tiên là: lãnh đạo phải cam kết. Nhưng có một điều rõ ràng, không một lãnh đạo nào muốn cơ sở của họ không chất lượng, ko an toàn, đặc biệt rất sợ tai biến, rủi ro, sai sót xảy ra!


Vậy làm sao để toàn thể nhân viên tại cơ sở thấy và hiểu lãnh đại của họ rất cam kết, rất quyết tâm!?

 

Đẹp Trai Nhất Nhà Thay đổi nhận thức đã khó. Thay đổi hành vi va thói quen lại càng khó. 
Ldao qtam ma ko lam cho nhân viên qtam thì là chưa qtam. Khi đó Cam kết sẽ chỉ là lý thuyết

 

Ho Vu Ngoc Diep Thật ra thì phần lớn những người khi đã chọn ngành y thì người ta đã ý thức được những việc mà họ sẽ làm và phải làm. Nhưng vấn đề kinh phí, con người để làm tốt công tác an toàn người bệnh lại khó thực hiện. Không thể thực hiện công tác an toàn người bệnh khi những vật dụng tối thiểu để phục vụ như microshield cho Bs phẩu thuật, xà phòng rửa tay, túi đựng chất thải phải duyệt và cắt đến mức các khoa phòng phải than trời, nhiều khoa phải bỏ tiền túi mua để có sử dụng. Từ lời nói đến việc làm còn xa lắm. Chỉ khi nào lời lời nói đi đôi với việc làm thì có hy vọng

 

Dang Quang Vinh Like mạnh với ý kiến Linh Phan: cam kết lãnh đạo. Mọi lời nói, phương hướng, hoạt động của lãnh đạo đưa ra phải làm cho nhân viên "cảm nhận" được cam kết này. Cũng là 1 dạng "perceived" như trg hài lòng khách hàng

Dang Quang Vinh Ngoài ra, các kế hoạch, mục tiêu khi bàn thảo cần có sự tham gia của tập thể nhân viên. Lãnh đạo chỉ là khơi gợi, hỗ trợ đưa ra quyết định cuối cùng

 

Ho Manh Tuong Cái quan trọng phải thay đổi nhận thức và thái độ của lãnh đạo và nhân viên. Phần kỹ thuật là cái dễ hơn. Các dự án QLCL-ATNB thất bại là do chú ý quá nhiều về kỹ thuật và làm theo "phong trào". Sẽ thất bại.

Ho Manh Tuong Frankly. Tôi nghĩ cái BS Linh đang làm mang tính phong trào nhiều quá. Làm ở BV công, mà kết hợp thêm với các "dự án" của BYT, SYT, trong khi nền tảng nhận thức của cơ sở chưa có, dễ rơi vào "bẫy" phong trào và sẽ thất bại.

 

Thanh Vo Hong Sự cam kết của LĐ là sự dan chủ, lắng nghe thật sự với ý kiến của nhân viên mình và sự có mặt tham gia, động viên, giám sát trực tiếp với các hoạt động CTCL của BV

 

Ho Manh Tuong Cái gọi là "cam kết" của lãnh đạo, đặc biệt ở BV công hiện nay, nhiều khi chỉ là theo "phong trào".

Ho Manh Tuong QTCL là một mục tiêu chiến lược dài hạn. Các bv công và một số bv tư thường không hoạt động theo tư duy chiến lược. Họ sẵn sàng hy sinh "cam kết" khi nó mâu thuẫn với các mục tiêu ngắn hạn của cá nhân hay nhóm lợi ích.

 

Trung N. Pham có một cách: là thôi đừng hô khẩu hiệu, thôi đừng vung quả đấm lên trời, mà hãy xắn tay xắn quần, di dời khỏi văn phòng, đi để nghe để hiểu để thay đổi. Nhân viên họ giỏi lắm, có quyết tâm hay không, họ nhìn họ biết ngay. Quyết tâm phải thể hiện bằng hành động.

 

Linh Phan Các chia sẻ hay quá Anh Ho Ho Manh Tuong, Anh Dang Quang Vinh, chị Thanh Vo Hong ơi!! Em sẽ rút kinh nghiệm và làm tốt hơn! Quyết chia sau "phong trào" là việc Em len lỏi vào tổ chức và duy trì sự cam kết, làm ra những sản phẩm thực sự. Các Anh Chị thấy ổn không ạ!? Theo kiểu đang làm với Mỹ Đức !

Linh Phan Trung N. Pham, he he!! 
Anh Hung Le, Chị Van Nguyen Bich, Em Phuong Linh Le chia sẻ cho bạn Trung N. Phạm hiểu cảm xúc của Anh Chị Em mình khi vung quả đấm và hô vang "Quyết tâm - Làm được" đi ạ!! Đó là khi chúng tôi đã cùng học, cùng làm, lăn xả, mất 
ngủ, stress..!! Nên khi chúng tôi cùng hô khẩu hiệu, tôi nghe mắt mình cay cay..!! Bạn chưa đứng vào cùng với chúng tôi nên chưa cảm nhận được !! Thời điểm đó chúng tôi ko hình thức đâu!! Và khi đó chúng tôi ho vang để làm những điều rất nhỏ, và phải làm được !

Linh Phan Còn có những lớp dù nửa ngày hay một ngày thôi thì khi họ hô vang là để cam kết là 4 việc mà họ được giao nhiệm vụ ngay trong lớp huấn luyện smile emoticon !! Họ hô vang sau khi hiểu họ phải làm gì đó ạ!! Hi hi smile emoticon Hok tin đi hỏi Anh Giám Đốc BV A Thái Nguyên thử coi

 

Ho Manh Tuong Trong không khí đó thì ai cũng hô vang hết BS Linh. VN là xã hội "khẩu hiệu" mà.

Ho Manh Tuong Thật ra, có phong trào cũng tốt. Nó sẽ giúp nâng awareness về QTCL.

Ho Manh Tuong Kỹ thuật về "QTCL" theo tôi hiểu là một công cụ để nâng cao CL. Không có nghĩa là trước nay không có nó thì các BV không có CL gì cả. Cũng không có nghĩa là có nó thì vài năm sau sẽ tuyệt vời. 
Cái khó hiện nay là công cụ tốt thì có nhưng con người và hệ thống của ta chưa đủ để sử dụng.

 

Lương Lý Em chỉ định ngồi đọc comment của các bậc anh chị là chính, vì chuyện này các anh chị nhiều kinh nghiệm hơn em. Nhưng thấy comment của anh Ho Manh Tuong với lại BS Trung N. Pham thì em ngứa tay quá nên nhảy vô gõ vài dòng luôn, smile emoticon
Vì sao lãnh đạo thiếu 
cam kết?
Có nhiều lí do tế nhị về mặt chính trị. Có khi lãnh đạo phải cam kết vì đó là xu thế chung mà ngành Y đang hô hào, họ cũng phải nói vậy, mặt dù họ bị chi phối bởi mối lo hay mối quan tâm khác. Nhưng đó cũng chưa phải là lí do cuối cùng.
Vậy lí do cuối cùng là gì?
- Thiếu chiến lược phát triển.
Từ cam kết đến việc hậu thuẫn triển khai các giải pháp, là cả một chặng đường dài, đòi hỏi lãnh đạo phải xây dựng một chiến lược phát triển, trong đó phải tính đến rất nhiều bên liên quan. Các yếu tố bên trong bao gồm khả năng tài chính, chiến lược marketing, nguồn lực sẵn có ... Các yếu tố bên ngoài bao gồm quy định Luật lệ của Nhà nước, Luật Y tế, các mối quan hệ chính trị, các đòi hỏi từ nhà đầu tư (Nhà đầu tư công lẫn tư nhân). 
Chỉ khi nào có chiến lược phát triển, cải tiến chất lượng mới thực sự đi vào hoạt động thường ngày của bệnh viện. Chỉ khi nào chiến lược phát triển được triển khai, chất lượng mới thực sự là giá trị cốt lõi của bệnh viện đó. 
Còn nếu không có chiến lược, có lẽ vision mission cuối cùng chỉ là khẩu hiệu. Điều đó lí giải vì sao VN là xã hội "khẩu hiệu" như anh Ho Manh Tuong nói.
Có khi nhà lãnh đạo họ có cam kết, nhưng họ lại thiếu đội ngũ giúp họ xây dựng chiến lược. Vì không có chiến lược, họ không tự tin để thúc đẩy triển khai các dự án cải tiến chất lượng, đôi khi còn thấy chúng có hại. Để xây dựng chiến lược, họ có thể thuê bên thứ ba giúp họ về mặt kỹ thuật, nhưng bệnh viện phải cung cấp thông tin vì họ hiểu mình hơn ai hết, và lãnh đạo phải là người đặt bút quyết định cuối cùng. Sự thành bại của chiến lược, và cả bệnh viện cũng theo đó mà nên. (Cái gánh nặng của nhà lãnh đạo là ở chỗ đó, chứ không phải là cái uy xử lý các sự việc diễn ra hàng ngày :))
P/S: em chém gió lung tung vậy không sợ bị ném đá, chỉ sợ 'phạm úy' thôi, chịLinh Phan.

 

Thanh Luan Nguyen Theo quan điểm của em, một trong những yếu tố quan trọng mà lãnh đạo chưa cam kết và chưa thật sự quyết tâm đó là họ chưa thấy được tác động của các vấn đề liên quan (yếu kém) lên chất lượng hoạt động của BV, nói rõ hơn không ai đưa ra bằng chứng để họ nhìn nhận các vấn đề một cách khoa học. Tuy nhiên, đưa ra vấn đề là một chuyện, tìm giải pháp và xây dựng mô hình dự báo là một chuyện khác nữa. Chính vì vậy, ý của em là các BV cần nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học có mục tiêu (mà điều này là rất hạn chế trong thời điểm hiện tại). Vì có NCKH, chúng ta mới có bằng chứng, từ bằng chứng chúng ta mới có thể tác động lên lãnh đạo, toàn thể nhân viên và từ đó cải tiến chất lượng.

 

Ho Manh Tuong Do đó, cái cần hiện nay là nâng awareness trong cả cộng đồng y khoa và public về CL. 
Huấn luyện về kỹ thuật chỉ phù hợp với một số ít tổ chức đã "mature" và đủ điều kiện.

Ho Manh Tuong Nhóm IVF bên anh đã khởi động nhiều năm vụ này. Dù có một số bước tiến, nhưng rất chậm. 
Các lý do chính:
- Con người và hệ thống chưa "mature" để làm

- Thiếu tổ chức và chiến lược (cái này có thể xem là 1 phần của cái trên)
Mặc dù theo tự đánh giá chủ quan, nhóm IVF bên này đã "mature" hơn các nơi khác. 
Đường còn dài.

Ho Manh Tuong Anyway, sự quan tâm và hiểu biết về QTCL trong ngành y đang có những chuyển biến tích cực. Công sức và nỗ lực của nhiều người, trong đó có BS Linh. Từ hiểu biết đến hành động cần thời gian. Và để hành động của cả tổ chức chuyển biến thành CL là một con đường dài, không có điểm cuối. Cam kết đi đến cuối đường mới là quan trọng. Không có nhiều người.

 

The Anh Nguyen Em hiểu một phần ý anh Ho Manh Tuong. Tuy nhiên, em không biết nếu nhân viên, có khi cả lãnh đạo (?), mà biết được CL là một con đường dài thì liệu họ có muốn làm không ạ? Nghĩ nôm na như chuyện vợ chồng, nói là "răng long đầu bạc" thế thôi, chứ chẳng có gì mới ngoài những chuyện "cơm áo - gạo tiền - con cái" thì rồi cũng chán (:p) Vì nói nào ngay, ngay cả cam kết ở lại lâu dài với một tổ chức có khi còn không chắc thì nói gì đến chuyện CL đến cuối đường. Nên em thấy tổ chức cần có người giữ lửa, bên cạnh kế hoạch dài hơi thì có kế hoạch ngắn hạn, có hoàn thành kế hoạch ngắn hạn, có khen thưởng, có rút kinh nghiệm và cứ thế từng bước từng bước thì em nghĩ may ra có người chịu làm. Và mọi người chỉ cần hiểu: làm gì cũng được, đã làm thì phải an toàn và hài lòng, hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua là OK! 

 

Ho Manh Tuong Một người có thể tham gia chơi chút rồi ra nghỉ cũng được, nhưng phải hiểu là ta đang làm một việc lâu dài. Tuy nhiên, lãnh đạo thì phải cam kết lâu dài và đảm bảo công việc sẽ được tiếp tục ở các nhiệm kỳ sau.

 

Ho Vu Ngoc Diep Khi ra nghĩ cũng phải có người khác thay thì mới liên tục được, chớ không thể mệt mỏi quá ra nghĩ một thời gian rồi lại vo chơi tiếp. Đồng ý là việc làm lâu dài, nhưng người cầm trịch là phải xuyên suốt và liên tục thì công tác nâng cao chất lượng và an toàn người bệnh mới tiến triển được Linh Phan?

 

Trần Quang Tín Em nghĩ cái lớn nhất là mục tiêu , mục tiêu là cái cụ thể rõ ràng , dễ làm , lãnh đạo và nhân viên hiểu và hài lòng với mức sống và quy phạm thì ắt sẽ vừa lòng , sẽ đạt mục tiêu . 
Kiểm định , đánh giá cũng là cách theo dõi , nhưng cái quan trọng là làm cho mọi người hứng thú ? Cái này quan trọng nhất , đòi hỏi ng CEO phải nắm bắt Tâm Lý nhân viên và đưa ra hướng xử lí và uyển chuyển , làm tất cả mọi ng cùng vui vẻ ngồi với nhau đi đến mục tiêu

 

Ho Manh Tuong Cái còn thiếu nữa là giáo dục và tuyên truyền cho cộng đồng, xã hội. Khi xã hội hiểu thêm về chuyện này, người bệnh/khách hàng hiểu thêm về chất lượng, thì chính họ là động lực vừa thúc đẩy, vừa "ép buộc" các bv phải làm QTCL.

 

Linh Phan Quá nhất trí với Anh Ho Ho Manh Tuong  Tín Trn Quang, trong group mình có một số Anh Chị nhà báo, nhờ truyền thông cho xã hội giúp ạ!

THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team