linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Tổng hợp Coffee Talk 30/8 chủ đề Cung Cấp Thông tin cho báo chí

Tổng hợp những trao đổi, thảo luận, thống nhất giải pháp từ buổi coffe talk ngày 30.8.2015

 - Phía nhà báo rất cần thông tin chính xác và NHANH, vấn đề nhanh với báo chí là sống còn, đó là lý do các phóng viên thường "làm phiền" nhân viên y tế và các cơ sở y tế để lấy tin. Lưu ý là phóng viên nào đưa tin sai cũng bị xử lý từ nhẹ đến nặng tuỳ mức độ, thậm chí là sa thải..!! Nếu là một phóng viên chân chính, cái sợ nhất là bị đồng nghiệp, xã hội phê phán sau đó..!! 

 
- Phía nhân viên y tế và cơ sở y tế thì thường CHẬM, lý do đã từng có "kinh nghiệm xấu" với báo chí nên ngại, lẩn tránh, sợ bị làm phiền, cần có thời gian xem xét sự việc, chờ sở ban ngành - hội đồng chuyên môn cho kết luận, làm theo đúng quy trình cung cấp thông tin, lý do chuyên môn chuyên ngành chưa rõ ràng cũng không dám vội kết luận vv Cần lưu ý cung cấp thông tin cho báo chí không phải chỉ khi có sự cố, tai biến, mà còn là những ca hay, nhân văn, tiến bộ trong y khoa vv..báo chí hiện nay cũng rất cần mảng thông tin này!!
 
--> Các giải pháp được đưa ra:
1. Chuẩn hoá quy trình cung cấp thông tin, nhất là cho các trường hợp "sự cố", nguy cơ khủng hoảng truyền thông: cả hai phía đều sẽ biết bệnh viện/ cơ sở có một bộ phận phụ trách việc cung cấp thông tin cho báo chí, các nhà báo cứ đến thẳng bộ phận đó để có được thông tin. Nhân viên trong các cơ sở sẽ thẳng thắn từ chối cung cấp thông tin theo đúng quy trình đã quy định. Nếu trường hợp nhân viên y tế liên quan trực tiếp muốn gặp báo chí thì cũng sẽ cùng ngồi với bộ phận này để làm việc, bảo đảm có ghi âm lại toàn bộ buổi làm việc để tránh tình huống cắt xén thông tin có thể gây hiểu nhầm sau này.
 
2. Phía nhà báo cho biết : bệnh viện - cơ sở y tế nên tận dụng kênh website, diễn đàn FB chính thức của mình để cung cấp thông tin nhanh và chính xác. Các nhà báo có thể cập nhật ở đó, sẽ tránh làm phiền cơ sở rất nhiều. Đôi khi là những trường hợp hay, người dân cần biết " trên từng cây số", có lợi cho bệnh viện và ngành y tế trong quảng bá hình ảnh, thương hiệu, cũng như những cái hay cái đẹp của ngành y, không phải tất cả đều là "xấu xa"...
 
3. Để tăng cường hiệu quả hơn nữa cho việc cung cấp thông tin, phía các bạn nhà báo sẽ tập hợp "ngân hàng" những địa chỉ email của các phóng viên "chân chính" và các báo, khi có tin gì hay, vấn đề gì cần các nhà báo biết..phía y tế có thể gởi thẳng vào group Mail này. 
 
4. Ngược lại bên phía nhân viên y tế cũng sẽ tập hợp contact của những đồng nghiệp y tế tâm huyết, chuyên môn giỏi, có tâm vv mà chưa có cơ hội tiếp xúc với báo chí trên cả nước để kết nối với phóng viên, nhằm giúp cung cấp những thông tin hữu ích, những ý kiến giá trị,định hướng đúng dư luận !!
 
--> Đây là những việc làm "bé nhỏ" của chúng tôi, nhưng chúng tôi mong và tin là sẽ có sự ảnh hưởng tích cực đến "thực trạng" hiện nay. Trân trọng mời các đồng nghiệp cùng chung tay, đóng góp..!!
 
Linh Phan
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team