linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Cải tiến Hoạt động Dược Lâm Sàng - TTYT Giá Rai Bạc Liêu

Với lực lượng 10 Dược Sĩ Đại Học, mỗi ngày Tổ Dược Lâm Sàng (DLS) của TTYT Giá Rai Bạc Liêu hỗ trợ cho các Bác Sĩ của Bệnh Viện trong việc chăm sóc - điều trị cho gần 300 bệnh nhân đang nằm viện và khoảng 1000 bệnh nhân khám bệnh ngoại trú. Ngoài việc đảm bảo việc tối ưu trong sử dụng thuốc - Tổ Dược Lâm Sàng còn là chốt chặn đầu tiên trong hoạt động “chống xuất toán” của Trung Tâm Y Tế Giá Rai.
Xuất phát từ câu nói “Mỗi ngày, 100% toa thuốc Ngoại trú tại TTYT Giá Rai đều được Dược Lâm Sàng xem xét” của BS Giám Đốc TTYT Giá Rai Huỳnh Văn Dũng đã khiến tôi chú ý tới câu chuyện của Tổ Dược Lâm Sàng. Trong thực tiễn, thật khó để có thể triển khai hiệu quả hệ thống Dược Lâm Sàng tại Bệnh Viện, khi áp lực quá tải và cả văn hoá “cây đa - cây đề” từ các Bác Sĩ giàu kinh nghiệm,..
 
Thật sự câu chuyện là sao? Nếu đúng là như vậy thì họ đã làm thế nào? Hiệu quả tới đâu?
 
Theo chân Bác sĩ Phó Giám Đốc Trần Siêm - đồng thời là Chủ tịch Hội Đồng Thuốc của TTYT, tôi được gặp Dược Sĩ Lường - Trưởng Khoa Dược và 5 Dược Sĩ của Tổ DLS, những người còn lại trong tổ đang đi tập huấn.
 
Chia sẻ với chúng tôi - BS Trần Siêm cho biết “Nhiệm vụ chính của Tổ DLS hiện nay là: Công tác thông tin thuốc và tư vấn sử dụng thuốc. Đặc biệt, hiện nay Tổ DLS đang tập trung vào vấn đề Tư vấn về sử dụng thuốc cho bác sĩ kê đơn lựa chọn thuốc trong điều trị”.
 
Về công tác tổ chức:
- Kê đơn thuốc ngoại trú: luôn có 2 Dược sĩ Đại Học thuộc Tổ DLS ngồi tại quầy thuốc BHYT
- Mỗi Khoa Lâm sàng có 1 Dược sĩ Đại Học ngồi tại văn phòng Khoa lâm sàng
 
Mỗi đơn thuốc được các thành viên trong Tổ DLS theo dõi những thông tin sau
1.Đối chiếu sự tương thích giữa chẩn đoán và chỉ định (thuốc + CLS)
2.Giám sát sự tuân thủ phác đồ và không sử dụng thuốc ngoài danh mục thuốc của TTYT
3.Kiểm tra - cảnh báo tương tác thuốc
4.Đối chiếu - tư vấn các thông tin chống chỉ định thuốc - tác dụng phụ lên người bệnh
5.Kiểm tra liều dùng - thời gian sử dụng thuốc
6.Tư vấn sử dụng kháng sinh: hạ bậc hoặc ngưng (nếu cần) - đặc biệt đối với những toa thuốc ra viện
7. Bệnh án ra viện thì xem xét giảm thiểu thuốc chích
 
Mục đích lớn nhất là để tăng hiệu quả điều trị và.. chống xuất toán.
 
Tại quầy thuốc Ngoại Trú
 
100% toa thuốc sẽ đi qua khâu kiểm tra của DLS.
  
Toa thuốc được bác sĩ cho hiện trên màn hình của DLS. Sau khi kiểm tra xong, nếu OK sẽ bấm nút “Duyệt”, toa sẽ tới quầy thuốc. Nếu cần điều chỉnh, sẽ viết vào tờ giấy nhỏ, đính lên toa thuốc và gửi lại cho bác sĩ xem xét.
 
Dược sĩ ngồi duyệt toa - ghi chú những điểm cần điều chỉnh -
Trong hình là chẩn đoán chưa đầy đủ - cần bổ sung - để tránh bị xuất toán
 
Tại Khoa Lâm sàng
 
Do số lượng bệnh đông nên Tổ DLS chỉ theo dõi khoảng 80% số toa mỗi ngày. Điều kiện để lọc các Bệnh Án cần theo dõi như sau:
1.Bệnh cấp cứu
2.Bệnh nặng
3.Bệnh nằm dài ngày
4.Bệnh có sử dụng kháng sinh
 
Vào buổi chiều, hoặc buổi sáng nếu còn thời gian, DLS sẽ hỗ trợ Bác sĩ xem các toa trong ngày.
 
 
Đề nghị Ngưng Gentamicin - Dược sĩ Ly phối hợp với một bác sĩ tối ưu liều cho một ca bệnh khác
 
Buổi sáng, DLS sẽ hỗ trợ Bác sĩ xem xét các Bệnh án Ra viện trong ngày. Bao gồm cả việc xem xét lại từ đầu đến cuối toàn bộ các thông tin Chẩn đoán - y lệnh - chỉ định CLS để đảm bảo đúng các yêu cầu của BHYT.
 
Sau khi xem xong, nếu đồng ý thì DLS sẽ ký vào bên cạnh chữ ký của Bác sĩ dưới toa thuốc.
Khi có điểm nào cần điều chỉnh thì sẽ liên hệ trực tiếp với bác sĩ, hoặc ghi lại đề nghị chỉnh sửa của mình vào tờ giấy nhỏ - đính lên toa thuốc.
Nếu Bác sĩ đồng ý chỉnh, thì sau khi chỉnh xong DLS sẽ ký vào bên cạnh. Nếu không.. sẽ không ký!
 
Hiện tại, khi có bất đồng giữa BS và DLS khi kiểm tra lại y lệnh thuốc, 2 bên sẽ bàn bạc. Nếu vẫn không đồng thuận, sẽ nhờ đến Trưởng Khoa, sau đó là Trưởng phòng KHTH và cuối cùng là BGĐ. 
 
Hiện tại, hoạt động này đã nhận được sự tin tưởng của các Bác sĩ trong bệnh viện. Bác Sĩ Trần Văn Chuyên - Trưởng Khoa Nội TH chia sẻ về hoạt động của DLS tại Khoa: “Ngày trước, Bác sĩ tụi tui là Thầy Thuốc, nay tập trung làm Thầy - còn Thuốc thì đã có các bạn trẻ DLS hỗ trợ - song kiếm hợp bích! Hoạt động DLS của Bệnh viện đã có nhiều đổi mới tích cực - giúp ích được cho các Bác sĩ ở Khoa rất nhiều”.
 
Tuy nhiên, để có được những thành quả bước đầu như ngày hôm nay, mọi thứ thật sự không dễ dàng.
 
Những khó khăn gặp phải trong những ngày đầu triển khai 
 
Theo Dược Sĩ Lường - Trưởng Khoa Dược: “Ngày trước thiếu Dược sĩ, nên hoạt động DLS rất khó khăn, Những năm gần đây, TTYT Giá Rai thu hút được một lực lượng Dược Sĩ trẻ - nhiệt huyết - góp phần hình thành nên hoạt động DLS khởi sắc như bây giờ”.
 
Chia sẻ về những khó khăn từ những ngày đầu chung tay xây dựng mô hình DLS mới ở TTYT Giá Rai - Dược sĩ Trần Thị Kiều Hân - Tổ trưởng Tổ DLS - cho hay: “Những ngày đầu căng lắm, với các Bác sĩ điều trị, ai cũng có thâm niên cả chục năm, làm sao các bác có thể chấp nhận mình sử dụng thuốc không đúng và bị một đứa bằng tuổi cháu mình can thiệp”.
 
Những lần như vậy, DS Hân và các Anh Chị còn rất trẻ trong Tổ DLS của mình, tìm nhiều cách khác nhau để có thể thuyết phục các Bác sĩ. Có lúc thì phải trích từ các tài liệu của Cục Quản lý Dược; có lúc thì phải đọc sách, ghi chú lại các điểm liên quan rồi gửi cho các Bác sĩ xem; có khi thì phải mở ra 2-3 hướng mới trong sử dụng thuốc để các Bác sĩ có thể lựa chọn; v.v..
 
Như Dược Sĩ Lê Khoa Đăng chia sẻ: “Lúc đầu, các thành viên DLS cố gắng tìm kiếm những điểm cần điều chỉnh trong y lệnh có thể giúp tăng hiệu quả điều trị - thấy được hiệu quả trên lâm sàng để ưu tiên tư vấn cho các Bác sĩ trước. Khi đã ít nhiều tạo dựng được niềm tin rồi mới đến khâu tư vấn những vấn đề khó hơn như tác dụng phụ - Chống chỉ định”.
 
Mỗi bạn trong Tổ DLS bây giờ, ai cũng có một cuốn sổ tay, để ghi nhận những ca khó, những trường hợp cần “hội chẩn nội bộ của Tổ”. Khi họp Tổ, mọi người chia sẻ những ca này: cả về chuyên môn, lẫn cách thức để có thể thuyết phục được bác sĩ.
 
Với Dược sĩ Trần Chúc Ly thì lúc đầu chưa có được sự tin tưởng từ các Bác sĩ, mình cố gắng chuẩn bị tài liệu trước, để khi các Bác cần thì mình cung cấp thông tin luôn. Sau 2-3 lần như vậy thì tạo được niềm tin với các Bác sĩ - từ đó, sự phối hợp - tương tác được thuận lợi hơn rất nhiều.
 
Đây là một ví dụ trong việc thuyết phục các Bác sĩ, bằng tài liệu do Tổ DLS soạn, để giải đáp một thắc mắc về sử dụng thuốc của Bác sĩ.
 
Trích trang cuối trong phần Hỏi-Trả lời thắc mắc của Bác sĩ về thông tin thuốc
 
Bây giờ, mỗi ngày số trường hợp cần điều chỉnh cũng giảm đi đáng kể. Trung bình ở các Khoa đông bệnh còn khoảng 15 trường hợp cần bàn thêm với Bác sĩ. Ở khu vực khám ngoại trú thì số lượng còn ít hơn nữa. Sau những lần thảo luận với các bác sĩ về những nội dung cần điều chỉnh, gần như các Bác cũng lưu ý, và rất ít khi gặp lại vấn đề đó.
 
Nói như Bác sĩ Huỳnh Văn Dũng - Giám đốc TTYT Giá Rai “Các bạn Dược Sĩ của Tổ DLS bây giờ giỏi lắm, nói có sách - mà nói đúng thì Bác sĩ cũng phải nghe thôi - tất cả vì lợi ích chung là điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh”.
 
Dược Sĩ Hân chia sẻ thay lời kết: "Sau gần 2 năm đổi mới hoạt động, nhờ có sự hỗ trợ - động viên - giúp sức rất nhiều từ phía Ban Giám Đốc Bệnh viện, đến nay Tổ DLS đã tạo được niềm tin từ các Y Bác sĩ ở TTYT Thị xã Giá Rai. Trong thời gian tới, Kế hoạch của TTYT Giá Rai trong mảng DLS sẽ mở rộng đến các Trạm Y Tế Xã, để giúp các Bác sĩ và người bệnh ở vùng sâu vùng xa của Thị xã Giá Rai. Tổ DLS lại có thêm nhiệm vụ mới - mục tiêu mới".
 
Trong quá trình trao đổi - tương tác với các bạn trong Tổ DLS, tôi cảm nhận được những nỗ lực - tinh thần vượt khó và đặc biệt là sự đoàn kết của  Tổ DLS - TTYT Giá Rai. Tôi tin - đây là một Tổ chức đã xây dựng được văn hoá cải tiến. Họ luôn tìm cách để có thể làm tốt hơn công việc của mình.
 
 
Chúc cho các Anh Chị ở Khoa Dược - đặc biệt là Tổ DLS của TTYT Giá Rai - Tỉnh Bạc Liêu - nhiều sức khoẻ - cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng cho hoạt động DLS - góp phần vào công cuộc chăm sóc sức khoẻ cho người dân trong khu vực.

Thế Anh
(vừa chứng kiến - vừa viết theo lời kể của các Anh Chị trong Tổ DLS)
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team